Tai nạn trong trường học, trách nhiệm thuộc về ai?

09:26, Thứ 6, 27/10/2017

http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/xa-hoi/tai-nan-trong-truong-hoc-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-218615.html

(ANTV) -Thời gian vừa qua liên tiếp các vụ tai nạn đã xảy ra ngay trong trường học. Nhiều vụ tai nạn gây thương tích thậm chí đã có tử vong về người ngay trong chính môi trường trường học. Vấn đề đặt ra hiện nay đó là những vụ tai nạn trong trường học thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai ?
Chiều 12/10 cánh cửa trường học Trường Tiểu học Tam Quan 1, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc bất ngờ đổ sập đè lên học sinh lớp 1 khiến em bị thương nặng. Ngày 17/10 Khoảng 90 học sinh trường tiểu học tại xã Thạnh Quới ,huyện Long Hồ, Vĩnh Long, đang ngồi trong lớp thì bất ngờ trần nhà sập khiến 9 em nhập viện.

Mới đây nhất một sinh viên của trường đại học Hutech đã bị một mảng bê tong rơi trúng ngay giữa sân trường khiến em bị tử vong. Và đáng lo lắng hơn khi mà hàng trăm học sinh trường THPT Trần Nhân Tông hiện đang phải học tập dưới ngôi trường có cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng , nguy cơ đổ ập xuống bất cứ lúc nào .

Em Bùi Diệu Anh – Học sinh lớp 12 A12 Trường THPT Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nói: Gần đây nhất thì ở lớp em học 12A12 đang học thì rơi một mảng tưởng khá lớn ở bàn giáo viên sau đó 30 phút thì rơi một cái đèn ngay bàn giáo viên. Tâm lý chính của bọn em khá là lo sợ, tại vì không biết là khi nào nhỡ đúng vào chỗ mình ngồi đúng đúng mình đang học thì em khá là lo sợ.

Những vụ việc trên không chỉ khiến cho học sinh lo lắng bất an mà ngay cả phụ huynh khi mà gửi con đến trường, một môi trường vốn được xem là an toàn nhất cho trẻ thì lại thành nơi hiểm nguy luôn rình rập.

Trở lại câu chuyện cánh cổng trường học Tam quan 1 đè lên học sinh lớp 1 khiến em bị gãy xương đòn bả vai trái. Câu chuyện này sẽ không gây ồn ào trên mạng xã hội nếu như nó nhận được sự quan tâm kịp thời của Nhà Trường.

Thế nhưng khi gia đình phản ánh vụ việc đến nhà trường thì chỉ nhận được sự thờ ơ, thậm chí lãnh đạo nhà trường cho rằng không có trách nhiệm thăm hỏi học sinh .Vậy trách nhiệm này sẽ thuộc về ai khi mà học sinh bị tai nạn ngay trong môi trường học đường.

Luật sư Huỳnh Phương Nam – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết: Các vụ tai nạn liên quan đến công trình xây dựng, trường học đã có tai nạn thương tâm liên quan đến học sinh. Tôi nghĩ đầu tiên trực tiếp nhà trường phải chịu trách nhiệm về cái việc phát hiện nguyên nhân nguy cơ ảnh hưởng đến học sinh và phải báo cáo cơ quan chức năng, cơ quan thẩm quyền để đánh giá sự cố có tính chất nguy hại, nếu thấy rằng không đủ đảm bảo an toàn cho học sinh thì phải di dời đảm bảo an toàn cho học sinh.

Mới đây thôi, một công trình xây dựng Trường mầm non đang trong quá trình xây dựng thì bất ngờ đổ sập ngay trong đêm. May mắn không có thiệt hại về người, tuy nhiên ai có thể lường trước được hậu quả nếu công trình này được đưa vào sử dụng.

Trường học luôn được xem là nơi an toàn nhất để các gia đình gửi gắm con em, tuy nhiên với những sự cố vừa qua đã đặt ra cho chúng ta một vấn đề lớn. An toàn các công trình trong trường học cần phải được giám sát chặt chẽ hơn. Và cũng cần làm rõ trách nhiệm nếu sự cố xảy ra.

https://www.youtube.com/edit?o=U&video_id=dWn3CodA1dc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *