TÒA ÁN NHÂN DÂN TP NINH BÌNH CÔNG KHAI XIN LỖI CCB ĐINH ĐỨC PHIẾU SAU HƠN 2.000 NGÀY OAN SAI

TÒA ÁN NHÂN DÂN TP NINH BÌNH CÔNG KHAI XIN LỖI CCB ĐINH ĐỨC PHIẾU SAU HƠN 2.000 NGÀY OAN SAI
05/08/2014
http://nguoicaotuoi.org.vn/…/toa-an-nhan-dan-tp-ninh-binh-c…

Xem thêm:
(http://phapluatxahoi.vn/…/ky1-ong-giam-doc-ve-huu-va-chung-…
http://phapluatxahoi.vn/…/…/ky2-luat-su-thao-nut-vu-an-36704)

Ngày 1/8/2014, tại trụ sở UBND phường Đông Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, TAND thành phố Ninh Bình thực hiện việc xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Đinh Đức Phiếu, trú tại số 35, đường Lương Văn Thăng, Phố 10, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình do bị kết án oan. Đại diện TAND thành phố Ninh Bình có ông Nguyễn Anh Tuấn, Chánh án; Viện KSND thành phố Ninh Bình có ông Phạm Văn Thủy, Phó Viện trưởng; gia đình ông Đinh Đức Phiếu và một số CCB Sư đoàn 304…

Sau khi viện dẫn Bản án số 14/HSPT ngày 30/6/2011 của TAND tỉnh Ninh Bình quyết định hủy Bản án hình sự sơ thẩm số 135/2008/HSST ngày 1/12/2008 tuyên bố ông Đinh Đức Phiếu không phạm tội vu khống và đình chỉ vụ án, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chánh án TAND thành phố Ninh Bình cho biết: “Ngày 4/12/2012, bà Nguyễn Thị Thìn, là đại diện hợp pháp cho ông Đinh Đức Phiếu có đơn yêu cầu TAND thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình bồi thường thiệt hại và khôi phục danh dự, xin lỗi, cải chính công khai cho ông Đinh Đức Phiếu. TAND đã tiến hành thương lượng, thống nhất với bà Nguyễn Thị Thìn.

Căn cứ vào khoản 2, khoản 3 Điều 51; khoản 4 Điều 54 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước ngày 18/6/2009 và Thông tư Liên tịch số 05/TTLT ngày 2/11/2012 hướng dẫn thực hiện Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự; căn cứ vào đơn yêu cầu khôi phục danh dự, xin lỗi của bà Nguyễn Thị Thìn là người đại diện hợp pháp cho ông Đinh Đức Phiếu (ngày 4/12/2012); căn cứ vào Quyết định số 01/QĐBT ngày 12/9/2013 của TAND thành phố Ninh Bình về giải quyết bồi thường đối với ông Đinh Đức Phiếu (đã có hiệu lực pháp luật); ngày 11/7/2014 TAND thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình đã chi trả tiền bồi thường cho ông Đinh Đức Phiếu với số tiền là 79.021.000 đồng (Bảy mươi chín triệu, không trăm hai mươi mốt ngàn đồng) bà Nguyễn Thị Thìn là người đại diện hợp pháp cho ông Đinh Đức Phiếu đã nhận số tiền trên.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chánh án TAND thành phố Ninh Bình (thứ tư từ trái sang) và ông Đinh Đức Phiếu (thứ năm từ trái sang) cùng các CCB Sư đoàn 304 tại buổi công khai cải chính, xin lỗi.

Hôm nay, đại diện TAND thành phố Ninh Bình, tôi xin gửi tới ông lời xin lỗi, cải chính công khai và khôi phục danh dự cho ông Đinh Đức Phiếu. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân địa phương bỏ qua mặc cảm, tạo mọi điều kiện để ông Đinh Đức Phiếu và gia đình tiếp tục ổn định cuộc sống”.

Trước đó, trong loạt bài điều tra “Kết án ông Đinh Đức Phiếu ở Ninh Bình tội vu khống: Vi phạm nghiêm trọng tố tụng”, đăng trong các số 875 (ra ngày 4/3/2011), 876 (ra ngày 5/3/201) và 877 (ra ngày 9/3/2011) Báo Người cao tuổi nêu rõ, do sự chỉ đạo ráo riết của ông Đinh Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng (Khóa X), Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình, chỉ sau 5 ngày khởi tố vụ án, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đã ra kết luận điều tra, chuyển hồ sơ cho Viện Kiểm sát và TAND thành phố xét xử, quy cho CCB Đinh Đức Phiếu tội “vu khống”, tuyên phạt bị cáo Đinh Đức Phiếu 5 (năm) năm tù giam một cách chóng vánh, đầy sai trái.

Bị kháng án, sáng ngày 30/6/2011, TAND tỉnh Ninh Bình đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. Sau khi xem xét các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và các lời trình bày của bà Nguyễn Thị Thìn, vợ ông Phiếu; đại diện Viện KSND tỉnh Ninh Bình và quan điểm của luật sư bào chữa, Hội đồng xét xử nhận định: Các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng trong việc điều tra truy tố và xét xử ông Đinh Đức Phiếu. Căn cứ điểm d, khoản 2, Điều 284 Bộ luật Hình sự; Điều 251 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Hội đồng xét xử tuyên hủy Bản án số 135/2008/HSST ngày 1/12/2008 của TAND thành phố Ninh Bình; kết luận ông Đinh Đức Phiếu không phạm tội vu khống, khôi phục danh dự và các quyền lợi chính đáng cho ông Đinh Đức Phiếu.

Tuy nhiên, khi khép tội cho ông Phiếu một cách nhanh chóng, nhưng khi bồi thường, xin lỗi, các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình lại vô cùng chậm trễ. Vụ án kéo dài ngót 6 năm, gần 3 năm được tòa tuyên vô tội, mãi đến ngày 1/8/2014, gia đình ông Đinh Đức Phiếu mới hoàn toàn cởi bỏ được hơn 2.000 ngày oan ức. Phát biểu tại buổi công khai cải chính, xin lỗi, bà Nguyễn Thị Thìn (vợ ông Phiếu) xúc động bày tỏ sự biết ơn Đảng, Nhà nước, Hội CCB các cấp, các cơ quan báo chí trung ương, đặc biệt là Báo Người cao tuổi và cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã trực tiếp kí công văn đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao, tỉnh Ninh Bình xem xét và minh oan cho chồng bà là ông Đinh Đức Phiếu.

Vụ án được khép lại, gia đình ông Phiếu hân hoan đón nhận niềm vui được xóa nỗi oan ức, công khai xin lỗi của người thân, lối xóm. Tuy nhiên, là những người đồng hành, chia sẻ với gia đình ông Đinh Đức Phiếu suốt hơn 2.000 ngày “lâm nạn”, ông Nguyễn Hồng Kỳ (69 tuổi, CCB Sư đoàn 304, trú tại Phố 6 phường Đông Thành) và ông Phạm Hồng Hương (70 tuổi, trú tại phường Thanh Bình) Trưởng ban Liên lạc Sư đoàn 304 tỉnh Ninh Bình “bức xúc” vì từng bị cơ quan tố tụng của TP Ninh Bình “mời” lên làm việc nhiều lần, đến khi ông Phiếu vô tội, công khai xin lỗi không được một lời nào. Bức xúc hơn nữa, là cái lối “làm sai thì nhanh, sửa sai thì lâu” của các cơ quan liên quan tỉnh Ninh Bình. Từ khi Bản án số 14/ HSPT của TAND tỉnh Ninh Bình có hiệu lực, ngoài chậm trễ khôi phục danh dự và quyền lợi chính đáng đối với ông Phiếu, chưa thấy công khai xem xét trách nhiệm chỉ đạo và thực hiện điều tra, xét xử oan sai ông Đinh Đức Phiếu. Trong khi, nhiều cá nhân vẫn bình yên thụ hưởng nguồn lợi không nhỏ từ việc chỉ đạo, thực hiện oan sai. Không lẽ, chỉ 79 triệu đồng, một lời xin lỗi đủ khỏa lấp hơn 2.000 ngày oan khuất của gia đình ông Đinh Đức Phiếu?

Bài và ảnh Quốc Dũng05005

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *