NGHI VẤN CÓ ĐÁNH ĐẬP, LỪA DỐI KHI LẤY LỜI KHAI TRUY XÉT?

NGHI VẤN CÓ ĐÁNH ĐẬP, LỪA DỐI KHI LẤY LỜI KHAI TRUY XÉT?
Chính sách & Pháp luật
Thứ năm, 30/1/2014 9:26 GMT+7
http://tamnhin.net/…/Nghi-van-co-danh-dap-lua-doi-khi-lay-l…

Bài viết tiếp theo phản ánh vụ Công an vây bắt bạc bị đánh trọng thương ở Hải Phòng.

Sau khi nhận các tài liệu, đồ vật vụ việc nổ 06 phát súng tại xí nghiệp nuôi trồng thủy sản Đình Vũ từ Đồn Biên phòng về để điều tra, ngày hôm sau, công an đã gọi (bằng điện thoại, hoặc nhờ người nhắn tin) một số người lên làm việc tới quá nửa đêm mới được thả về. Và họ đã phản ánh với cơ quan báo chí nhiều điều khó ngờ về quy trình nghiệp vụ được hỏi có đánh bạc không tại đây…?!

Mong sao lần sau gọi lên sẽ không bị đánh?!

Đơn cử như anh V. V. Q. khi tiếp xúc cơ quan báo chí vẫn đang bị sốt và hai cổ tay thì thâm đen, sưng phồng, anh Q.bức xúc cho biết, khoảng 7 giờ tối (19 giờ – PV) ngày 23/1/2014- sau một ngày xảy ra việc có tiếng súng nổ tại xí nghiệp, tôi được mời lên công an xã, đợi đến 22 giờ thì có hai người xuống bảo lên tuyến trên làm việc. Tại tuyến trên, tôi được một người hỏi là ở dưới thủy sản có đánh bạc không, và ở đấy ai cầm cái. Tôi trả lời tôi không biết gì về cờ bạc cả.

Tôi làm loa đài ở trên này. Thế là người hỏi lấy còng số tám ra, và … quá đau, tôi bảo: “Thế này thì thà đánh chết đi cho rồi”. Người này bảo: Đánh mày chết để ông đi tù à, ngu thế? Khoảng 12 đêm, họ tháo còng số 8 xuống bảo tôi ký vào một tờ giấy trắng cùng một bản ghi lời khai do người này viết rồi bảo tôi ký vào, tôi có đọc nhưng do bị treo tay ngược lên lơ lửng trong vòng 02 giờ nên tôi bị choáng nên đã ký mà không biết họ viết gì. Sau đó, tôi được đưa lên tầng 2 viết tờ trình là có bị công an đánh, và có thương tích bên bàn tay trái … Rồi họ thả cho tôi về, lúc đó khoảng 0 giờ 40 phút. (tường trình có bị công an đánh chứ không phải là tường trình không bị công an đánh).

Khi về nhà, suốt cả ngày 25/1/2014, tôi bị ốm sốt không ăn được cơm. Trong người ê ẩm, mệt mỏi. Hai bàn tay còn thương tích.

Biên bản tường trình của anh V.V.Q

Những người trên tôi chưa tiện nêu tên cụ thể cũng như diễn biến việc bị hỏi từ 22 giờ đến gần 01 giờ sáng ngày hôm sau có bị đánh chửi, ép buộc như thế nào lúc này, nhưng tôi sẽ viết trực tiếp và ký tên nêu những nội dung trên gửi nhà báo làm bằng. Tôi cam đoan là lời khai tôi viết là đúng sự thật, sai tôi hoàn chịu trách nhiệm.
Tôi chỉ mong sao lần sau nếu có mời tôi lên thì đừng đối xử với tôi như đã làm, kẻo bị đánh đau quá lời khai của tôi sẽ không chính xác.

Đánh đập, ép cung là phạm tội

Thực tế, trong dân gian có câu đúc kết không chính thức truyền miệng nhiều người biết về cách lấy lời khai, đó là “phi đả bất thành cung”. Tức là không đánh thì không thành bản cung.

Luật sư Lê Thị Oanh – Văn phòng Luật sư Huỳnh Nam – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, cách hiểu như trên là lệch lạc và trái pháp luật. Bởi xét về bản chất, pháp luật nước ta là pháp luật của nhà nước dân chủ, tôn trọng quyền làm chủ, quyền con người. Việc đánh đập người nào đó để lấy lời khai vì bất cứ lý do gì, trong bất cứ giai đoạn nào dù là tiền tố tụng, hay trong giai đoạn tố tụng đều phạm vào “ Tội bức cung” – Điều 299 Bộ luật Hình sự với mức án cao nhất đến 10 năm.

+) Phóng viên: Thưa Luật sư, việc gọi điện thoại, nhờ bảo lên cơ quan công an rồi mới cho người được yêu cầu lên biết sẽ lấy lời khai về việc gì là đúng hay sai? Việc lấy lời khai vào lúc nửa đêm như anh Q.nêu liệu có đúng luật?

-Luật sư L.T.O: Cách mời như trên là sai. Đây cũng không phải là trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội quả tang nên lấy lời khai vào lúc nửa đêm là không đúng pháp luật. Nếu xảy ra việc mời lấy lời khai như trên, người dân nên yêu cầu giấy mời và yêu cầu hẹn làm việc trong giờ hành chính mới đúng.

+) Phóng viên: Vậy lời khai của những người bị đánh mà khai không đúng sự thật thì có giá trị pháp lý? Hậu quả của nó như thế nào?

-Luật sư L.T.O: Tốt nhất là biết sao khai vậy, không nên vì bất cứ lý do gì mà khai sai, vu vạ cho người khác. Như ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang. Vì bị đánh đau quá, ông Chấn đã khai sai, tự nhận tội “Giết người” theo yêu cầu của cán bộ điều tra. Kết quả là ông Chấn đã phải tù oan 10 năm, may mà nhờ có bố là liệt sỹ nên mới thoát án tử hình. Còn nhiều người lấy lời khai sai thời đó cũng phải trả giá vì hành vi sai phạm của mình chứ cũng không dấu được.

+) Phóng viên: Xin cảm ơn Luật sư!

Anh Q. chỉ là một trong những người bị mời lên hỏi chuyện có việc đánh bạc tại xí nghiệp Đình Vũ hay không mà phóng viên tiếp xúc. Qua nội dung phản ánh của họ có vẻ nhưng họ đã bị đánh khi lấy lời khai, ép phải thừa nhận có/nhìn thấy việc đánh bạc tại xí nghiệp này. Chúng tôi đã quay Clip và yêu cầu họ viết lại nội dung trình bày, đồng thời ký tên, điểm chỉ vào lời trình bày của mình để có căn cứ vững chắc cho bài viết của mình.

Box: Điều 299. Tội bức cung

1. Người nào tiến hành điều tra, truy tố, xét xử mà bằng các thủ đoạn trái pháp luật buộc người bị thẩm vấn phải khai sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.
4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Kim Kiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *