Bị đánh chết vì… tè bậy!

Bị đánh chết vì… tè bậy!
11:46 24/09/2011

Thanh Quang
http://anninhthudo.vn/Ky-su-phap-dinh/Bi-danh-chet-vi-te-bay/415966.antd

ANTĐ Bị chủ nhà bắt quả tang và nhắc nhở vì tè bậy lên tường, Nguyễn Quang Hưng (bị hại trong vụ án) đã “bật” lại. Sau đó hai bên đã xảy ra xô xát, hậu quả anh Hưng bị đánh tử vong…
Sáng nay 24-9, HĐXX sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội vừa tuyên phạt 12 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Khắc Hùng (SN 1954, trú tại phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa), bị VKSND TP. Hà Nội truy tố phạm tội giết người…


Bị cáo Nguyễn Khắc Hùng được Cảnh sát dẫn giải vào phòng xử án

Án mạng từ mâu thuẫn nhỏ

Theo cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội, tối 14-5-2010, Nguyễn Quang Hưng (SN 1974, trú tại phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) đến nhà anh Trịnh Xuân Hải (ở số 13 phố Nguyễn Phạm Tuân, phường Điện Biên) chơi và tiểu tiện vào tường nhà ông Nguyễn Khắc Nhàn (SN 1928, là hàng xóm của anh Hải). Thấy vậy, ông Nhàn bảo Hưng không được tè bậy ở đó. Nghe xong, Hưng liền quay sang chửi và lấy gạch đập vỡ kính cửa sổ nhà ông Nhàn. Được một người hàng xóm gọi điện thông báo sự việc, chỉ ít phút sau, Nguyễn Khắc Hùng (SN 1954, con trai ông Nhàn, trú tại phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) có mặt. Đến nơi, Hùng được ông Nhàn kể lại toàn bộ sự việc nên cảm thấy tức tối đã gọi điện cho con trai là Nguyễn Khắc Tiến (SN 1982, trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) cùng lên xem xét sự việc.

Một lúc sau, con trai Hùng cùng 4-5 người bạn khác (chưa xác định được lai lịch) đến. Đúng lúc này, Nguyễn Quang Hưng cùng anh Hải và chị Vũ Tú Anh (vợ anh Hải) đang từ trong ngõ đi ra thì Hùng chỉ tay nói: “Thằng đầu trọc đây rồi!”, (ý xác định đó là anh Hưng – PV). Bất ngờ, nhóm thanh niên cùng Hùng lao vào dùng chân tay đấm, đá Hưng. Thấy vậy, mọi người xung quanh và CAP Điện Biên đến can ngăn.

Sau khi bị đánh, Hưng được người nhà đưa đến Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu, còn Hùng chở ông Nhàn đến CAP Điện Biên trình báo vụ việc. Đến khi Hùng và ông Nhàn quay về thì có 2 thanh niên (chưa xác định được lai lịch) cầm kiếm xông đến dọa giết Hùng và cả nhà ông Nhàn. Sau đó, hai thanh niên này lại dùng kiếm chém vào cửa làm vỡ kính và mẻ song sắt. Chỉ đến khi lực lượng Cảnh sát 113 và CAP đến thì hai thanh niên trên mới chịu bỏ đi.

Về phía nạn nhân Nguyễn Quang Hưng, sau khi được chở đến bệnh viện cấp cứu và đang ngồi trên xe lăn chờ làm thủ tục siêu âm thì bị Tiến cùng nhóm bạn tiếp tục xông vào đấm, đá, đẩy ngã từ xe lăn xuống đất. Thấy thế, bà Nguyễn Thị Hải (mẹ của anh Hưng) cùng một số người khác can ngăn nên Tiến và đám bạn bỏ đi. Sau khi siêu âm ổ bụng, Hưng không đi chụp city sọ não theo chỉ định của bác sĩ mà tự ý bỏ về nhà. Sáng 15-5-2010, thấy chồng mê sảng, gọi mãi không dậy nên chị Mai Lệ Khanh đưa vào Bệnh viện Giao thông vận tải, tiếp đó là chuyển đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Do vết thương quá nặng nên ngày 16-5-2010, anh Hưng tử vong.

Đối với một số đối tượng khác liên quan sau khi gây án đã bỏ trốn nên cơ quan CSĐT – CATP. Hà Nội quyết định tách vụ án hình sự và ra quyết định tạm đình chỉ điều tra, ra lệnh truy nã đối với bị can Nguyễn Khắc Tiến.

Cơ quan tố tụng vi phạm luật?

Sáng nay 24-9, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Khắc Hùng bị truy tố về tội giết người. Trước đó, cuối tháng 7-2011, vụ án cũng được TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử và trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ một số vấn đề liên quan đến tội danh và tính chất hành vi của bị cáo Hùng. Tuy nhiên, Viện KSND TP. Hà Nội đã không trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra mà chuyển lại hồ sơ vụ án cho Toà án, giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị xét xử sớm. Đây là việc làm vi phạm tố tụng thể hiện sự không khách quan.

Tranh luận tại phiên tòa, Luật sư Huỳnh Phương Nam – Trưởng VPLS Huỳnh Nam (thuộc Đoàn LSTP. Hà Nội) cho rằng, xét về bản chất để xảy ra sự việc do một phần lỗi của bị hại. Do vậy, về mặt tội danh cáo buộc Nguyễn Khắc Hùng phạm tội giết người và có tính chất côn đồ là chưa thỏa đáng. Theo cáo trạng mô tả thì không có ai có hành vi cố ý tước đi sinh mạng của anh Hưng, tức là không có ý chí quyết tâm tới cùng nhằm đánh anh Hưng tới chết. Nếu chủ định giết chết anh Hưng thì họ sẽ không dừng lại kể cả khi có người can. Việc anh Hưng chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo Hùng.

Bên cạnh đó, việc VKSND TP. Hà Nội truy tố bị cáo Hùng, áp dụng theo điểm n (có tính chất côn đồ) là chưa chính xác. Vì ngay trong Cáo trạng đã mô tả thì nguyên nhân của vụ án là do lỗi phía bị hại như: tè bậy, đập vỡ kính cửa nhà bố, mẹ đẻ của bị cáo Hùng… Vì vậy, hành vi của Hùng (nếu có như cáo trạng nêu) thì cũng là có lý do, không phải là vô cớ.

Vì vậy, cơ quan công tố cần xem xét lại việc truy tố, chuyển sang một tội danh khác phù hợp với đúng tính chất, hành vi của bị cáo, đồng thời không áp dụng tình tiết “có tính chất côn đồ” và giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Sau khi xảy ra vụ việc, gia đình bị cáo cũng đã bồi thường 400 triệu đồng cho gia đình bị hại, vượt quá cả mức yêu cầu bồi thường mà cáo trạng nêu (248 triệu đồng). Đồng thời, gia đình bị hại cũng đã có đơn xin bãi nại, không yêu cầu bất kể gì đối với bị cáo Hùng và những người liên quan, đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Đặc biệt xét về nhân thân của bị cáo là một công dân tốt, chưa có tiền án tiền sự và đã từng có một thời gian dài tham quân ngũ đã được tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *