Cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà cùng đồng phạm gây thất thoát hàng trăm tỷ

AND TP Hà Nội vừa tiếp nhận hồ sơ vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) để nghiên cứu để đưa 17 bị cáo ra xét xử.

Ông Trần Ngọc Hà (nguyên Chủ tịch HĐTV, nguyên TGĐ Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam- VEAM), Lâm Chí Quang (cựu TGĐ VEAM), Vũ Quang Tâm, Vũ Từ Công (đều là cựu Phó TGĐ VEAM) và các bị can khác bị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Riêng ông Nguyễn Văn Khôi (nguyên Trưởng Ban kiểm soát; thành viên HĐTV VEAM) bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Trần Ngọc Hà là Chủ tịch Hội đồng thành viên VEAM trong thời gian từ 15/4/2011- 31/12/2014 và là TGĐ VEAM từ ngày 1/1/2015- 8/8/2018.

Cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà cùng đồng phạm gây thất thoát hàng trăm tỷ

                                  Theo cáo trạng, từ năm 2011- 2013, bị can Vũ Từ Công (Kế toán trưởng VEAM) đã tham mưu, đề xuất, soạn thảo văn bản trình ông Lâm Chí Quang ký 4 chứng thư bảo lãnh thanh toán cho Vetranco (Công ty trực thuộc VEAM) vay 193 tỷ đồng tại Vietinbank Chi nhánh Hà Nội, Agribank Chi nhánh Hoàng Mai, BIDV Sở giao dịch 3 và tại Agribank Chi nhánh Long Biên.

Đến hạn thanh toán, Vietranco không trả được nợ vay nên VEAM bị các Ngân hàng cưỡng thu số tiền hơn 23 tỷ đồng và VEAM phải cho Vetranco vay để thanh toán nợ các Ngân hàng hơn 52 tỷ đồng, gây thiệt hại cho VEAM tổng số tiền 75,82 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, ông Trần Ngọc Hà biết và tạo điều kiện cho ông Lâm Chí Quang và Vũ Từ Công thực hiện việc bảo lãnh, cho vay trái quy định gây thiệt hại cho VEAM số tiền trên.

Năm 2016, Dự án Đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung của VEAM đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư và chưa được Bộ Công thương xem xét, quyết định đầu tư, nhưng ông Trần Ngọc Hà vẫn ký kết Hợp đồng cung cấp Li-xăng với Công ty ISEKI (Nhật Bản) và thanh toán 2 đợt, số tiền 2,5 triệu USD, nhưng sau đó không có căn cứ thu hồi, gây thiệt hại cho VEAM số tiền gần 57 tỷ đồng.

Năm 2015, ông Trần Ngọc Hà với chức danh Tổng giám đốc VEAM đã tự ý quyết định hợp tác với Công ty T-King (Trung Quốc) thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển sản phẩm xe ô tô tay lái bên phải để xuất khẩu sang Sri Lanka nhưng không có Nghị quyết của Hội đồng thành viên VEAM, không nằm trong Kế hoạch sản xuất kinh doanh đã được phê duyệt của VEAM.

Ông Hà đã quyết định việc chuyển tạm ứng cho Công ty T-King tổng số tiền 400.000 USD để T-King nghiên cứu, phát triển các bộ linh kiện xe ôtô tay lái bên phải.

Do kế hoạch nêu trên không thực hiện được và không thu hồi được khoản đã tạm ứng nên VEAM bị thiệt hại số tiền gần 10 tỷ đồng.

Trong vụ án này, cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà bị xác định là người giữ vai trò chính, cùng đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

CQĐT cho rằng, quá trình điều tra, ông Hà có thái độ khai báo chống đối, không thành khẩn, quanh co chối tội. CQĐT đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với các cá nhân sau, VKSND Tối cao sẽ kiến nghị với cơ quan quản lý VEAM; Bộ Công thương xem xét xử lý kỷ luật theo thẩm quyền. Những người này bị coi là có liên quan đến sai phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự.

Họ gồm: Trịnh Quang Dũng, Bùi Quang Chuyện (thuộc HĐTV VEAM); 

Hoàng Thị Thanh Tâm, Trần Quân Anh (thuộc Phòng Kỹ Thuật đầu tư); Vũ Thị Hồng Hạnh, Lê Văn Quỳnh, Lê Nam Thái, Vũ Hoàng Đạt, Lê Thu Hải (thuộc Phòng Kinh doanh, Phòng Tài chính);

Phạm Văn Năng (nguyên Chủ tịch HĐQT Vetranco); Lê Minh Quy (nguyên Ủy viên HĐQT Vetranco); Bùi Hồng Thùy (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh 1 Vetranco); Đào Thị Thanh Huyền (nguyên nhân viên Phòng kinh doanh 1 Vetranco).  

Theo: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *