PHÓ CHỦ TỊCH UBND QUẬN CUNG CẤP THÔNG TIN SAI SỰ THẬT

DỰ ÁN NHỎ, LỘ KHUẤT TẤT LỚN! (thu hồi đất tại 75-77 Nguyễn Sơn, Q.Long Biên, Hà nội)

PHÓ CHỦ TỊCH UBND QUẬN CUNG CẤP THÔNG TIN SAI SỰ THẬT

(LĐ) – Số 275 – Thứ sáu 23/11/2012 07:00
http://laodong.com.vn/…/pho-chu-tich-ubnd-quan-cung-cap-tho…

Báo LĐ nhận được CV số 1917 của UBND Q.Long Biên do ông Đỗ Huy Chiến (ảnh) – Phó Chủ tịch quận – ký, trả lời về nội dung báo phản ánh có dấu hiệu tham nhũng khi hàng tỉ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cải tạo nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ được trả sai đối tượng.

Đối chiếu nội dung CV số 1917 với tài liệu vụ việc, PV Báo LĐ nhận thấy ông Phó Chủ tịch quận đã cung cấp thông tin sai sự thật.

Nhận trách nhiệm

Tại CV 1917, UBND Q.Long Biên khẳng định việc “tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định”. Lý giải về việc bồi thường sai đối tượng, CV 1917 cho rằng: “Căn cứ hồ sơ về nhà đất do hộ gia đình cung cấp, biên bản làm việc với ông Nguyễn Văn Đâu – GĐ Cty CP cung ứng dịch vụ hàng không (Cty CƯDVHK)- đối chiếu với chính sách hiện hành”, UBND quận đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. “Quá trình thực hiện, UBND quận nhận được kiến nghị của TCty Hàng không VN và Cty CP CƯDVHK, nội dung kiến nghị phần diện tích đất UBND quận đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 3 gia đình trên (hộ ông Vũ Dũng Đạt thửa 75 Nguyễn Sơn; hộ các ông Nguyễn Thành Lê, Nguyễn Ngọc Tuân thửa 77 Nguyễn Sơn – PV) là đất do đơn vị đang quản lý và sử dụng. Do vậy UBND quận đã ban hành các QĐ tạm dừng thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của các hộ gia đình”.

Trước câu hỏi của PV Báo LĐ: “UBND quận cho rằng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đúng quy định, nhưng kết quả 6,7 tỉ đồng tiền bồi thường và hai suất đất tái định cư đã bị chi trả sai đối tượng. Vậy ai chịu trách nhiệm?”- ông Chiến đã thừa nhận: “UBND P.Gia Thụy và UBND Q.Long Biên có trách nhiệm”.

Đánh tráo sự việc

Tại CV 1917, UBND Q.Long Biên cho rằng: “Hiện có sự tranh chấp quyền sử dụng đất giữa 3 hộ gia đình đang sử dụng với Cty CƯDVHK”. Thế nhưng, đối chiếu với hồ sơ thì không hề có sự tranh chấp giữa 3 gia đình với Cty CƯDVHK.

Tại CV số 1896 ngày 5.10 của TCty Hàng không VN – cổ đông nắm 52,99% vốn điều lệ của Cty CP CƯDVHK- gửi UBND Q.Long Biên, khẳng định: “Hồ sơ xác định giá trị DN để cổ phần hóa (Cty CƯDVHK) thời điểm 31.12.2005 đã thể hiện rõ quyền quản lý và sử dụng tài sản tại 77 Nguyễn Sơn là của Cty CƯDVHK với tổng diện tích 515,91m2”. Cũng tại CV 1896, TCty Hàng không VN cho biết, ngay sau khi phát hiện tài sản của Cty CƯDVHK tại 77 Nguyễn Sơn bị phá dỡ trái phép (tháng 6.2012), HĐQT Cty đã ban hành NQ yêu cầu GĐ Cty thu hồi ngay 2 QĐ giao nhà đất cho ông Nguyễn Thành Lê và Phạm Ngọc Tuân do ban hành không đúng thẩm quyền và thông báo tới các cấp chính quyền về việc thu hồi 2 QĐ này.

Còn đối với lô đất 75 Nguyễn Sơn do ông Vũ Dũng Đạt là chủ sử dụng, theo tìm hiểu của PV, đây là lô đất Cục Hàng không cấp cho ông Nguyễn Văn Giao – nguyên Cục phó Cục Hậu cần, Tổng cục Hàng không. Sau đó, gia đình ông Giao chuyển nhượng cho ông Vũ Dũng Đạt. TCty Hàng không VN và Cty CƯDVHK đều đưa ra quan điểm: “Do có liên quan đến các QĐ giao đất trước đây của cơ quan quản lý nhà nước (Cục Hàng không) nên Cty không có ý định khiếu nại về đất đai tại 75 Nguyễn Sơn. Vấn đề này sẽ thực hiện theo QĐ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Vậy, tại sao UBND Q.Long Biên lại khẳng định đang có sự tranh chấp giữa 3 hộ dân với Cty CƯDVHK? Phải chăng, đây là cách lập luận để trốn trách nhiệm về việc đã chi trả hàng tỉ đồng tiền bồi thường trái luật của UBND quận (?!).

http://laodong.com.vn/…/Pho-Chu-tich-UBND-quan-cu…/92801.bld

Thứ Năm, 15/11/2012 17:10

Thông tin tiếp bài “cải tạo nút giao thông Nguyễn Sơn”

Vụ việc diễn biến phức tạp hơn (15/11)

(PL&XH) – Tại các buổi làm việc với PV báo PL&XH, ông Chiến cũng thẳng thắn thừa nhận, thẩm quyền thu hồi đất của DN thuộc UBND TP Hà Nội. UBND quận chỉ ra quyết định thu hồi đất của cá nhân và hộ gia đình.

Giám đốc cũng dám ký quyết định

Ngày 10-10, báo PL&XH đã phản ánh việc gia đình ông Vũ Dũng Đạt, trú tại 75 Nguyễn Sơn, phường Gia Thụy, quận Long Biên bị thu hồi gần 200m2 đất tại ngã tư phố Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ để làm đường nhưng không có Quyết định thu hồi đất. Hiện dự án này đang phải tạm dừng do xuất hiện nhiều tình tiết mới…

Không phải sai quy trình

Giữa tháng 4-2012, gia đình ông Vũ Dũng Đạt được UBND phường Gia Thụy gửi giấy mời sáng 27-4 lên phường bốc thăm bàn giao ô đất tái định cư cùng với các gia đình thuộc diện bị thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, chỉnh trang đồng bộ hạ tầng kỹ thuật (HTKT) tuyến đường Nguyễn Văn Cừ. Ông Đạt phản ánh, trước khi nhận được giấy mời này gia đình ông không hề nhận được bất kỳ một văn bản, quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến dự án trên.

Từ những khúc mắc này, ông Đạt đề nghị UBND phường Gia Thụy cung cấp Quyết định thu hồi đất của gia đình ông cùng những tài liệu liên quan nhưng chỉ nhận được bản pho to quyết định số 6519/QĐ-UBND ngày 18-11-2011 của UBND quận Long Biên, về việc thu hồi 272,8m2 đất mà gia đình ông đang sử dụng. Không đồng tình với cách làm trên, ông Đạt làm đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền. Ngày 28-6-2012, UBND quận Long Biên đã ra Quyết định số 2309/QĐ-UBND “Về việc hủy phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được UBND quận phê duyệt tại Quyết định số 6954/QĐ-UBND ngày 5-12-2011 đối với hộ gia đình ông Vũ Dũng Đạt”.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Trần Phú, Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy cho biết, riêng về việc thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư hộ gia đình ông Vũ Dũng Đạt để thực hiện dự án này thì Hội đồng bồi thường GPMB quận làm sai quy trình do vậy đang phải làm lại toàn bộ hồ sơ. Đối với hai hộ dân ở lô đất 77 Nguyễn Sơn, hiện đã được đền bù, hỗ trợ và họ đã bốc thăm nhận đất tái định cư nên không thắc mắc gì và đất thu hồi cũng đã giải tỏa xong.

Ông Nguyễn Huy Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho rằng: “Nói sai quy trình là không đúng. Dự án phải làm lại vì ông Đạt khiếu nại việc không nhận được các giấy tờ liên quan đến dự án, kể cả quyết định thu hồi đất”.
Đại lễ qua đã lâu, dự án vẫn dang dở.

Bộc lộ nhiều vấn đề

Liên quan đến việc thu hồi đất GPMB để thực hiện dự án trên, ngoài hộ gia đình ông Đạt thì thửa đất tại số 77 Nguyễn Sơn có diện tích gần 700m2 là khu đất do Cty CP Cung ứng dịch vụ hàng không (Cty CUDVHK) quản lý từ năm 1993 để kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống.

Khi thực hiện dự án mở nút giao thông Nguyễn Sơn -Nguyễn Văn cừ, UBND quận Long Biên đã trả toàn bộ số tiền bồi thường cho việc thu hồi GPMB lô đất số 77 thuộc Cty CUDVHK cho hộ gia đình ông Phạm Ngọc Tuân, chủ quán bia Bích Long (hơn 2,5 tỷ đồng) và hộ ông Nguyễn Thành Lê, chủ quán bia Hải Xồm (hơn 4,2 tỷ đồng). Khi phát hiện vụ việc, Cty CUDVHK đã khiếu nại lên UBND TP Hà Nội.

Về vấn đề này, ông Đỗ Huy Chiến cho biết: “UBND quận đã thực hiện thu hồi GPMB theo đúng trình tự, thủ tục quy định nhưng do ông Nguyễn Văn Đâu đưa ra các giấy tờ và khẳng định Cty không quản lý thửa đất 77 Nguyễn Sơn. Hai gia đình ông Lê và ông Tuân cũng xuất trình quyết định phân nhà có dấu đỏ của Cty CUDVHK do chính ông Đâu ký tên đóng dấu. Vì những lý do này chúng tôi đã trả tiền đền bù đất cho hai gia đình trên. Sau khi phát hiện ông Lê và ông Tuân chỉ thuê nhà của Cty CUDVHK, quận Long Biên đã cho thanh tra lại toàn bộ quy trình. Hiện chúng tôi đang yêu cầu ông Lê và ông Tuân trả lại số tiền đã nhận”.

Tại các buổi làm việc với PV báo PL&XH, ông Chiến cũng thẳng thắn thừa nhận, thẩm quyền thu hồi đất của DN thuộc UBND TP Hà Nội. UBND quận chỉ ra quyết định thu hồi đất của cá nhân và hộ gia đình. Chính vì thế, khi xác định thửa đất số 77 Nguyễn Sơn là của Cty CUDVHK thì dự án lại phải chuyển lên TP làm lại từ đầu. Nếu tính cả lần dừng dự án để làm lại dự án do ông Đạt khiếu nại thì đây là lần thứ hai dự án này phải dừng lại.

Bài, ảnh: Minh Đạo
http://phapluatxahoi.vn/…/vu-viec-dien-bien-phuc-tap-hon.htm
Bạn đọc

Phường nhận sai, quận nói… sơ suất

Thứ sáu 19/10/2012 07:00

ANTĐ – Một hộ dân bất ngờ “được” mời nhận đất tái định cư; trong khi một pháp nhân khác, dù bị thu hồi khu đất được giao nhưng lại không được đền bù lấy một xu. Phường nhận sai, trong khi quận bảo là… sơ suất.

Đó là những khúc mắc trong công tác thu hồi, bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) thuộc dự án, mở rộng nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ của quận Long Biên.

Bỗng dưng “được” đất

Theo đơn phản ánh của ông Vũ Dũng Đạt (trú tại số 75 đường Nguyễn Sơn, phường Gia Thụy, quận Long Biên), giữa tháng 4-2012 gia đình ông được UBND phường Gia Thụy gửi giấy mời sáng 27-4 lên phường bốc thăm bàn giao ô đất tái định cư cùng với các gia đình thuộc diện bị thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, chỉnh trang đồng bộ hạ tầng kỹ thuật (HTKT) tuyến đường Nguyễn Văn Cừ. Trước khi nhận được giấy mời này gia đình ông không hề nhận được bất kỳ một văn bản, quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến dự án trên.

Qua tìm hiểu ông Đạt mới biết, ngày 25-2-2011, UBND quận Long Biên có thông báo số 45 về việc thu hồi “bổ sung” diện tích đất thực hiện Dự án cải tạo, chỉnh trang đồng bộ HTKT tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, trên cơ sở tờ trình số 468/TTr-UBND quận Long Biên. Trong khi đó, ngày 20-5-2011, UBND TP Hà Nội mới có quyết định số 2286/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án này. Đặc biệt đến ngày 16-7-2012, UBND TP mới ra quyết định số 3185/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao đất để UBND quận Long Biên thực hiện dự án trên.

Từ những khúc mắc này, ông Đạt đề nghị UBND phường Gia Thụy cung cấp quyết định thu hồi đất của gia đình ông cùng những tài liệu liên quan nhưng chỉ nhận được bản phô-tô quyết định số 6519/QĐ-UBND ngày 18-11-2011 của UBND quận Long Biên, về việc thu hồi 272,8m2 đất mà gia đình ông đang sử dụng. Cho rằng UBND quận Long Biên tự ý “nắn” lại quy hoạch trước khi UBND thành phố ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án mở rộng nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ là trái pháp luật nên ông Đạt làm đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền. Ngày 28-6-2012 UBND quận Long Biên đã ra quyết định số 2309/QĐ-UBND “về việc hủy phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được UBND quận phê duyệt tại quyết định số 6954/QĐ-UBND ngày 5-12-2011 đối với hộ gia đình ông Vũ Dũng Đạt”.

Bồi thường nhầm… đối tượng

Liên quan đến việc thu hồi đất GPMB để thực hiện dự án trên, ngoài hộ gia đình ông Đạt thì lô đất tại số 77 Nguyễn Sơn có diện tích gần 700m2, là khu đất của Cục Hàng không dân dụng Việt Nam (thuộc Bộ GTVT), hiện giao cho Công ty cổ phần Cung ứng dịch vụ hàng không (viết tắt là Công ty CUDVHK) theo quyết định số 1524/CAAV ngày 30-11-1993, để kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống. “Do điều kiện kinh doanh khó khăn, công ty đã cho doanh nghiệp tư nhân Nam Minh thuê lại 342,78m2 với giá 18 triệu đồng/tháng và Công ty TNHH Ngọc Minh thuê lại 260m2 với giá 10 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, khi quận thu hồi khu đất này, Công ty CUDVHK lại không hay biết, không nhận được bất kỳ khoản tiền bồi thường nào” – ông Nguyễn Văn Đâu – Giám đốc Công ty CUDVHK cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ số tiền bồi thường và đất tái định cư phục vụ cho việc thu hồi GPMB lô đất số 77 thuộc Công ty CUDVHK được UBND quận Long Biên phê duyệt cho hai đại diện thuê đất của Công ty CUDVHK là hộ gia đình ông Phạm Ngọc Tuân (quán bia Bích Long – số tiền là hơn 2,5 tỷ đồng cùng 90m2 đất tái định cư) và hộ ông Nguyễn Thành Lê (quán bia Hải Xồm, số tiền hơn 4,2 tỷ đồng và 90m2 đất). Chính vì thế, khi phát hiện vụ việc, Công ty CUDVHK đã mời luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho công ty.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Đặng Trần Phú – Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy thừa nhận, riêng về việc thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư hộ gia đình ông Vũ Dũng Đạt để thực hiện dự án này thì Hội đồng bồi thường GPMB quận làm sai quy trình do vậy đang phải làm lại toàn bộ hồ sơ. Đối với hai hộ dân ở lô đất 77 Nguyễn Sơn, hiện đã được đền bù, hỗ trợ và họ đã bốc thăm nhận đất tái định cư nên không thắc mắc gì và đất thu hồi cũng đã giải tỏa xong. Tuy nhiên, trước câu hỏi của phóng viên lô đất số 77 Nguyễn Sơn mà quận thu hồi là đất của Công ty CUDVHK nhưng tại sao công ty này lại không được nhận bồi thường mà người thuê đất lại được hưởng, như vậy có phải quận đã bồi thường nhầm đối tượng thì ông Phú không thể đưa ra câu trả lời.

Sáng 16-10, ông Đỗ Huy Chiến – Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên thì lại khẳng định quy trình thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là không sai mà chỉ là sơ suất. Đối với trường hợp hai hộ gia đình ông Phạm Ngọc Tuân và Nguyễn Thành Lê, ngày 28-6-2012, UBND quận đã có quyết định tạm dừng thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Hiện quận đã thành lập đoàn thanh tra để làm rõ nội dung vụ việc.
Thanh Quang

http://www.anninhthudo.vn/…/Phuong-nhan-sai-qua…/470271.antd
Bạn đọc

Thứ Tư, 10/10/2012 11:15

Cải tạo nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ
Giám đốc cũng dám ký quyết định (10/10)

(PL&XH) – Đề xuất này của UBND quận Long Biên được UBND TP Hà Nội đồng ý và cho triển khai nhưng đến thời điểm hiện tại dự án này vẫn còn dang dở vì nhiều lý do.
Từ việc một hộ dân khiếu nại UBND quận Long Biên tiến hành thu hồi đất chưa đúng các quy định của pháp luật đã hé lộ câu chuyện giám đốc một Cty dám ký quyết định cấp nhà đất cho cán bộ dưới quyền…

Từ việc khiếu nại của một hộ dân

Ông Vũ Dũng Đạt, trú tại 75 Nguyễn Sơn, phường Gia Thụy, quận Long Biên đã phản ánh đến đường dây nóng 0915544455 thông tin: “Tháng 4-2012, gia đình tôi nhận được giấy mời đến UBND phường Gia Thụy, quận Long Biên bốc thăm vị trí đất tái định cư vì sẽ thu hồi toàn bộ gần 200m2 đất của gia đình tôi tại ngã tư phố Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ để làm đường.

Tôi bất ngờ vì chưa hề nhận được một văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc thu hồi đất của gia đình tôi. Khu đất này gia đình tôi nhận chuyển nhượng từ một cán bộ của Cty Cung ứng dịch vụ hàng không (CUDVHK) từ nhiều năm nay và hiện đang sử dụng để kinh doanh bia hơi”.

Theo ông Đạt, sau khi biết nhà mình nằm trong diện giải tỏa để làm đường và vườn hoa trang trí cho ngã tư Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ, ông đã nhiều lần yêu cầu UBND phường Gia Thụy cung cấp QĐ thu hồi đất của gia đình ông theo đúng các quy định của pháp luật. Cuối cùng, UBND phường Gia Thụy cũng cho ông một bản QĐ… pho to (?!) Đó là QĐ số 6519/QĐ-UBND ngày 18-11-2011 với nội dung: “Về việc thu hồi 272,8m2 đất do gia đình ông Vũ Dũng Đạt đang sử dụng tại phường Gia Thụy, quận Long Biên, HN”. Ông Đạt thắc mắc thì cán bộ phường trả lời: “Phường còn mỗi một bản chính nên chỉ cung cấp được bản pho to”.

Không đồng tình với cách giải quyết của cán bộ phường, ông Đạt đã làm đơn khiếu nại toàn bộ quy trình thu hồi đất của quận Long Biên đối với lô đất của gia đình ông. Ngày 28-6-2012, UBND quận Long Biên ra QĐ số 2309/QĐ-UBND “Về việc hủy phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được UBND quận phê duyệt tại QĐ số 6954/QĐ-UBND ngày 5-12-2011 đối với hộ gia đình ông Vũ Dũng Đạt” và làm lại toàn bộ quy trình thu hồi đất đối với gia đình ông Đạt.

Ông Đặng Trần Phú, Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy cho biết: “Quy trình thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư đối với hộ ông Đạt đã có thiếu sót ở một vài khâu nên đang phải làm lại từ đầu. Việc UBND phường chỉ đưa QĐ thu hồi đất bản pho to cho ông Đạt là vì trước đó đã gửi bản chính cho chủ quán bia Tuấn Ngọc – người đang thuê đất của ông Đạt để bán hàng. Hiện chúng tôi đang đề nghị quận cấp bản chính cho ông Đạt”.

Ở dự án trên, ngoài gần 200m2 đất nhà ông Đạt (lô 75), hai thửa đất khác của Cty CUDVHK nằm ngay sát nhà ông Đạt cũng bị thu hồi (lô 77).
Dự án dở dang vì đang làm lại quy trình.

Lộ diện giám đốc… liều

Nghiên cứu toàn bộ hồ sơ Dự án cải tạo nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ, của UBND quận Long Biên, PV phát hiện, đã có sự “nhầm lẫn” khi thu hồi và đền bù cho lô đất số 77 với diện tích gần 700m2, của Cty CUDVHK, hiện lô đất này đang được Cty cho 2 người, nguyên là cán bộ Cty thuê để làm nhà hàng ăn uống.

Thực tế, lô đất số 77 là của Cty CUDVHK cho thuê để bán hàng nhưng UBND quận Long Biên đã lập phương án bồi thường tiền và hỗ trợ tái định cư cho 2 người thuê đất, “bỏ quên” quyền lợi của Cty CUDVHK – đơn vị đang được giao quản lý, sử dụng lô đất trên.

Đại diện UBND phường Gia Thụy giải thích: “Quận và phường lập phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho 2 người đang sử dụng lô đất số 77 vì Cty CUDVHK đã có QĐ cấp diện tích đất này cho 2 cán bộ là ông Lê và ông Tuân”. Việc giám đốc một Cty dám ký QĐ cấp đất cho cấp dưới quả là chuyện hy hữu.

Ông Nguyễn Văn Đâu, Giám đốc Cty CUDVHK thừa nhận mình không có thẩm quyền cấp đất và cho rằng: “Hai QĐ cấp đất đó là để tiện cho việc hai cán bộ thuê đất có điều kiện xin phép xây dựng nhà 3 tầng để kinh doanh. Thực tế vẫn là đất Cty cho thuê với giá 28 triệu đồng/tháng. Khi nghe tin quận không bồi thường cho Cty mà bồi thường và giao nhà tái định cư cho 2 người thuê đất tôi đã làm công văn đề nghị UBND quận Long Biên dừng lại…”.

Theo đại diện của UBND phường Gia Thụy, việc đền bù, hỗ trợ tái định cư đối với lô đất 77 Nguyễn Sơn đã thực hiện xong. Những người nhận đền bù, hỗ trợ tái định cư ở KĐT Việt Hưng là ông Phạm Ngọc Tuân (chủ quán bia Bích Long) và hộ ông Nguyễn Thành Lê (chủ quán bia Hải Xồm). Danh sách nhận đền bù không có Cty CUDVHK.

Được biết, khi CBCNV Cty CUDVKH phát hiện ra vụ việc và khiếu nại với UBND quận Long Biên thì đã có đối tượng dùng ĐTDĐ nhắn tin đe dọa. Về vấn đề này, ông Đỗ Huy Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, sau khi nhận được văn bản kiến nghị sự việc, UBND quận đã giao CA quận tiến hành điều tra xác minh và có biện pháp bảo vệ người bị đe dọa”.
Với những “thiếu sót, nhầm lẫn” nói trên, Dự án mở rộng nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ rất cần được UBND TP Hà Nội quan tâm, rà soát và làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Bài, ảnh: Minh Đạo
http://phapluatxahoi.vn/…/giam-doc-cung-dam-ky-quyet-dinh.h…

Dự án nhỏ, lộ khuất tất lớn!

Thứ hai 08/10/2012 12:22
Dự án nhỏ, lộ khuất tất lớn!

Công tác đền bù giải toả dự án mở rộng nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ có sự “nhầm lẫn” khó hiểu.
Chuẩn bị cho đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, lãnh đạo UBND Q.Long Biên đã đề xuất mở rộng nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ. Đề xuất này đã được UBND thành phố đồng ý cho triển khai. Nhưng từ đó đến nay dự án vẫn giẫm chân tại chỗ. Theo điều tra của PV Báo LĐ, công tác đền bù giải tỏa dự án này có sự “nhầm lẫn” khó hiểu.

Thu hồi đất không có quyết định

Vừa qua, tòa soạn Báo LĐ nhận được đơn của ông Vũ Dũng Đạt (trú tại 75 Nguyễn Sơn, P.Gia Thụy, Q.Long Biên) kêu cứu về việc UBND Q.Long Biên thu hồi đất của gia đình ông để phục vụ dự án cải tạo nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ. Ông Đạt khẳng định: “Tháng 4.2012, tôi nhận được giấy mời của UBND P.Gia Thụy đến UBND phường vào ngày 27.4 để thăm bố trí tái định cư. Tôi hoàn toàn bất ngờ vì từ trước đến thời điểm (đó) gia đình tôi chưa hề nhận được một văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc thu hồi đất gia đình tôi”.

Ông Đạt cũng cho biết, sau khi biết nhà mình nằm trong diện giải tỏa để làm vườn hoa trang trí cho ngã tư Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ, ông đã yêu cầu UBND P.Gia Thụy phải cung cấp QĐ thu hồi đất của gia đình ông. Đến lúc này UBND P.Gia Thụy mới cấp cho ông một QĐ “về việc thu hồi 272,8m2 đất do gia đình ông Vũ Dũng Đạt đang sử dụng tại P.Gia Thụy, Q.Long Biên, HN” số 6519/QĐ-UBND ngày 18.11.2011. Thế nhưng đây lại chỉ là một bản phôtô với lý do “phường còn mỗi một bản chính nên không cung cấp cho dân được”.

Bất bình với việc làm mờ ám này, ngày 16.5.2012 ông Đạt đã có đơn khiếu nại. Ngày 28.6.2012 UBND Q.Long Biên đã phải ra QĐ số 2309 “về việc hủy phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được UBND quận phê duyệt tại QĐ số 6954 ngày 5.12.2011 đối với hộ gia đình ông Vũ Dũng Đạt”.

PV Báo LĐ đã có buổi làm việc với UBND P.Gia Thụy. Ông Đặng Trần Phú – Phó Chủ tịch UBND phường – thừa nhận: “Quy trình thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư đối với hộ ông Đạt đã bị làm sai”. Trước câu hỏi của PV về việc tại sao không giao QĐ thu hồi đất chính thức cho hộ ông Đạt, ông Phú cho biết: “Về QĐ thu hồi đất của hộ ông Đạt, UBND phường đã báo cáo UBND quận để cấp bản chính thức”.

Dấu hiệu một vụ tham nhũng

Theo hồ sơ dự án cải tạo nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ của UBND Q.Long Biên thì lô đất 75 và 77 Nguyễn Sơn có diện tích gần 700m2 là khu đất của Cty cung ứng dịch vụ hàng không (Cty CUDVHK, thuộc Cục Hàng không dân dụng VN) theo QĐ số 1524/CAAV ngày 30.11.1993, hiện đang được kinh doanh khai thác dưới hình thức dịch vụ nhà hàng ăn uống.

Thế nhưng thực tế chỉ có lô đất 77 Nguyễn Sơn là của Cty CUDVHK, TCty Hàng không VN, còn lô đất 75 Nguyễn Sơn đã được chính quyền địa phương xác định là đất thổ cư của hộ ông Vũ Dũng Đạt. Ông Nguyễn Văn Đâu – GĐ Cty CUDVHK – xác nhận điều này với PV Báo LĐ.

Ông Đâu cung cấp 2 bản hợp đồng cho thuê nhà, khai thác sử dụng 77 Nguyễn Sơn cho PV. Hợp đồng ngày 9.2.2007 Cty CUDVHK cho DN tư nhân Nam Minh thuê 342,78m2 với giá 18 triệu đồng/tháng và hợp đồng ngày 28.4.2010 cho Cty TNHH Ngọc Minh thuê 260m2 với giá 10 triệu đồng/tháng.

Điều lạ lùng là khi đền bù, giải tỏa khu đất 77 Nguyễn Sơn, Cty CUDVHK lại không hay biết và không nhận được tiền bồi thường cho khu đất trị giá hàng chục tỉ đồng này.

Theo xác nhận của UBND P.Gia Thụy thì lô đất 77 Nguyễn Sơn đã được UBND phường đền bù, hỗ trợ cho hai hộ dân là hộ ông Phạm Ngọc Tuân (quán bia Bích Long) và ông Nguyễn Thành Lê (quán bia Hải Xồm) (!?). Theo chúng tôi, sự “nhầm lẫn” này có những dấu hiệu tham nhũng.

http://laodong.com.vn/…/Du-an-nho-lo-khuat-tat-lon/86931.bld

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *