VỤ ÁN GIẾT NGƯỜI TẠI PHỐ NGỌC HÀ (HÀ NỘI): CHƯA ĐẢM BẢO YẾU TỐ ĐỒNG PHẠM?

VỤ ÁN GIẾT NGƯỜI TẠI PHỐ NGỌC HÀ (HÀ NỘI): CHƯA ĐẢM BẢO YẾU TỐ ĐỒNG PHẠM?

http://kinhtenongthon.com.vn/Story//2013/4/40227.html

06/04/2013 – 11:12:17

Chỉ vì chuyện riêng tư của mình với chị Phạm Thị Phương H, SN 1981, trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy mà Đỗ Xuân Tiến, SN 1980, trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, đã đẩy những “người bạn” của mình vào vòng lao lí. Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1981, trú tại phường Liễu Giai cho rằng mình chỉ gọi điện hỏi thăm, vay tiền ông bạn và chuyển lời tới Cường, nhưng chưa kịp hiểu sự tình thế nào mà bị… “tóm”.

Theo Bản kết luận điều tra bổ sung số 17 KLĐT/PC45-Đ3 ngày 19/12/2012 của Công an TP. Hà Nội về vụ án “Nguyễn Hùng Cường cùng đồng phạm can tội: Giết người” thì do không thống nhất cách nuôi con sau ly hôn, chị Phạm Thị Phương H và Đỗ Xuân Tiến – người yêu của chị H yêu cầu Đinh Xuân Thụy – chồng cũ của chị H không được đến thăm con vì cho rằng Thụy làm con sợ nên Thụy đã chửi bới, sỉ nhục chị H.

Tiến đã nhắn tin bảo Thụy để cho mẹ con chị H yên. Vì lúc này Thụy cũng đã có bạn gái rồi, dẫn đến giữa Tiến và Thụy nảy sinh mâu thuẫn. Khi gặp mặt nói chuyện “giữa hai người đàn ông” xoay quanh mối quan tâm là mẹ con chị H, Thụy đã đánh Tiến bị thương, song được nhiều người can ngăn, trong đó có Nguyễn Tiến Dũng, bạn cùng trang lứa, sống cùng ngõ 127 Văn Cao, Ba Đình với Cường và Tiến.

Trong lúc Tiến đang khám thương tại bệnh viện, Thụy gọi điện qua số điện thoại của chị H bảo Tiến ra 19C Ngọc Hà để nói chuyện dứt khoát và thách đố đánh nhau. Tiến đã gọi điện thoại nhờ Cường tìm thêm vài người nữa để cùng chờ Tiến đến 19C Ngọc Hà giải quyết vụ việc.

Lúc đó, Dũng đang ở nhà cũng gọi điện hỏi thăm Tiến và theo lời Dũng khai, nhân tiện lúc nói chuyện với Dũng, Tiến nhắn với Dũng: Nếu có gặp Cường thì bảo hộ là Thụy đang chờ ở 19C Ngọc Hà, nhưng Dũng từ chối. Sau đó, Dũng ra nhà Tiến, thấy bố Tiến đang nhờ hai người bạn đi nói chuyện với Thụy nên Dũng cũng nhờ người đèo chạy xe theo. Khi gần đến nơi, thì thấy hai người bạn này quay về bảo là đã khuyên Thụy rồi nhưng nó không nghe, quay về đi. Bốn người quay về đến ngã ba Giang Văn Minh, Đội Cấn thì gặp bọn Cường gồm 7 người đi trên ba xe máy để đến 19C Ngọc Hà theo chỗ Tiến chỉ gặp Thụy. Cường đã hỏi Dũng “thằng Thụy đâu” thì Dũng bảo: Đang ở 19C Ngọc Hà.

Nghe xong, nhóm Cường đã phóng xe máy tìm đến 19C Ngọc Hà, còn nhóm Toàn, Tuấn, Dũng, Thành cũng quay xe đi theo. Đến nơi, thì thấy nhóm Cường đã chém Thụy gục ngã rồi bỏ chạy. Tuấn bắt taxi đưa Thụy đi cấp cứu nhưng không kịp, Thụy đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Còn Dũng cùng người bạn đi về bệnh viện Xanh pôn báo cho Tiến – lúc này đã khám thương xong đang chuẩn bị đến chỗ Thụy hẹn – biết là Cường đã chém Thụy.

Cơ quan chức năng đã khởi tố 9 bị can, trong đó có Dũng tội “giết người” với vai trò đồng phạm. Trong khi, hai người trong nhóm đi can theo lời nhờ của bố Tiến mặc dù biết nhóm Tiến, Cường và Thụy đánh nhau nhưng không báo cơ quan chức năng, song chưa đến mức xử lý hình sự mà chỉ bị xử lý hành chính.

Nhận định về vụ việc, Luật sư Huỳnh Phương Nam – Trưởng Văn phòng Luật sư Huỳnh Nam – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng: Dũng không phải là người trực tiếp có hành vi đâm, chém Thụy. Do vậy, Dũng bị CQĐT khởi tố về tội “Giết người” thì chỉ có thể với vai trò đồng phạm giúp sức. Tuy nhiên, căn cứ để chứng minh rằng Dũng đồng phạm giúp sức cho nhóm Cường giết Thụy lại không thuyết phục. Bởi, theo điều 20 Bộ luật Hình sự quy định về “Đồng phạm” thì “Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm… Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm”. Đối chiếu vào hành vi của Dũng như kết luận điều tra nêu thì rõ ràng Dũng không cố ý cùng bọn Cường đi đánh Thụy vì Dũng còn là người tham gia đi dàn hòa mâu thuẫn giữa Tiến và Thụy. Mặt khác, hồ sơ vụ án thể hiện, Dũng hoàn toàn không biết Cường chuẩn bị hung khí để đánh nhau với Thụy. Dũng cũng không chở các đối tượng gây án đi nên không thể nói Dũng tạo điều kiện vật chất giúp cho các đối tượng này thực hiện tội phạm. Còn nói Dũng tạo điều kiện về mặt tinh thần bằng cách chỉ đường cho Cường tới chém Thụy cũng không bảo đảm vì thực tế, các đối tượng gây án đang trên đường đến 19C Ngọc Hà, không cần Dũng nói Thụy đang đứng ở đấy – vì Dũng vừa đi cùng nhóm dàn hòa với Thụy ở đó về – thì Cường vẫn đến đúng nơi Thụy đang đứng. Và điều quan trọng là hồ sơ vụ án cũng như lời khai của Dũng thể hiện, Dũng không biết và không thể biết Cường đang tìm Thụy để đánh, chém. Cơ quan điều tra cũng không chứng minh được việc Dũng nói địa điểm Thụy đang đứng là để bọn Cường đến đánh, giết Thụy. Không những vậy, trong tất cả các lời khai của Dũng thì Dũng không bao giờ nghĩ Cường, Thụy là bạn bè cùng trang lứa, cùng khu lại đi đánh nhau vì lý do không liên quan đến Cường và lại gây hậu quả nghiêm trọng đến thế.

Bản thân Thụy, được nhận định là người chủ động hẹn Tiến ra để giải quyết cũng không ngờ tới việc mình có thể bị chém, giết nên trước khi bị chém, Thụy không có sự đề phòng, đứng một mình dưới lòng đường gọi điện thoại. Như vậy, Dũng là người không liên quan, không biết rõ sự việc lại càng không thể nghĩ tới việc Cường bỗng dưng kéo nhiều người như thế đến giết Thụy công khai giữa phố đông người. Mặt khác, tại CQĐT, Tiến một mực không thừa nhận có việc nhờ Cường đi đánh Thụy, kể cả việc nhờ Dũng chỉ nơi Thụy đứng cho Cường. Chỉ với lời khai một phía của Cường về việc Tiến nhờ đánh Thụy và lời khai một phía của Dũng về việc Tiến nhờ Dũng chuyển lời tới Cường, không đủ cơ sở buộc tội Tiến về “Tội giết người” trong vụ án này, vậy thì cơ sở nào để CQĐT buộc tội Dũng với tội danh đó – Luật sư Nam phân tích.

Được biết, quá trình điều tra, bà Bùi Thị Vòng, mẹ anh Thụy, yêu cầu bồi thường 200 triệu đồng và các bị can đã bồi thường 95,6 triệu đồng. Trước đó, TAND TP Hà Nội từng trả hồ sơ vụ án này vì gia đình bị cáo Hiền xuất trình tài liệu thể hiện Hiền có tiền sử bệnh tâm thần. Khi điều tra bổ sung, CQĐT đã cho Hiền đi giám định tâm thần và hiện chưa có kết quả. CQCA đã tách hành vi của Hiền chờ khi nào có kết quả giám định xử lý sau.

Hiện, đang có những luồng quan điểm trái chiều giữa phía Luật sư và CQCSĐT về việc kết tội bị can Dũng vai trò đồng phạm trong vụ án giết người.

TAND TP. Hà Nội sẽ xét xử vụ việc như thế nào, bị can Dũng có bị kết tội “Giết người” với vai trò đồng phạm hay không, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thành Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *