VỤ ÁN THIÊN LỢI HÒA – XÉT XỬ 25 BỊ CÁO

LÀO CAI: KHAI MẠC PHIÊN TÒA XÉT XỬ VỤ THIÊN LỢI HÒA

27/2/2008
Phiên tòa xét xử 25 bị cáo trong vụ án buôn lậu thuốc lá, đưa – nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan tới Công ty Thiên Lợi Hòa đã khai mạc vào sáng nay 27-2, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai.

25 bị cáo phải ra trước tòa gồm nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Ngọc Kim; nguyên cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai Đinh Bá An; 15 người nguyên là chi cục trưởng, chi cục phó, nhân viên Chi cục Hải quan Bát Xát (Lào Cai); hai ông Tạ Mạnh Dũng và Đinh Văn Minh, nguyên trung tá – điều tra viên Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Bộ Công an) cùng một số giám đốc doanh nghiệp tư nhân.

Hội đồng xét xử vụ án này gồm năm người, trong đó có chủ tọa Nguyễn Văn Lưu (chánh án tòa án tỉnh), thẩm phán Bùi Văn Khanh, các vị hội thẩm nhân dân Phạm Văn Đằng, Phạm Văn Như và Sần Quang Sơn. Đại diện Viện KSND tỉnh Lào Cai được Viện KSND tối cao ủy quyền giữ quyền công tố trước tòa là các ông Triệu Viết Hanh (viện trưởng Viện KSND tỉnh) và Dương Hùng Yên.

Có 19 luật sư thuộc 13 văn phòng luật sư khác nhau của Hà Nội, Lào Cai, Thái Bình đăng ký tham gia bào chữa cho 15 bị cáo. Riêng luật sư Hoàng Huy Được do cùng nhận bào chữa cho hai bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Liên và Đỗ Đăng Khoa có quyền lợi đối lập nhau, nên theo đề nghị của HĐXX và sự chấp thuận của bị cáo, ông Được thôi không bào chữa cho bị cáo Khoa (bị cáo này còn một luật sư khác).

Các luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho nguyên phó chủ tịch tỉnh Lào Cai Nguyễn Ngọc Kim; luật sư Huỳnh Phương Nam bào chữa cho nguyên cục trưởng Cục Hải quan Đinh Bá An; các luật sư Lâm Văn Quang, Đào Thị Quý và Tôn Nữ Thu Hà bào chữa cho nguyên trung tá công an Tạ Mạnh Dũng, luật sư Ngô Ngọc Thủy bào chữa cho nguyên trung tá công an Đinh Văn Minh…

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, 25 bị cáo đã vi phạm năm nhóm hành vi. Nguyễn Thị Ngọc Liên (giám đốc Công ty Thiên Lợi Hòa), Nguyễn Huy Tần (giám đốc Công ty Thành Sơn), Cao Bá Hậu (giám đốc Công ty Kim Liên) đã buôn lậu 11.157 tấn thuốc lá trị giá trên 223 tỉ đồng (gồm nhập vượt không mở tờ khai hải quan, nhập theo hợp đồng gia công và hợp đồng ngoại thương giả).

Để thực hiện trót lọt, Liên và Tần cùng một số nhân viên đã chi hối lộ cho cán bộ của Chi cục Hải quan Bát Xát gần 1,4 tỉ đồng. Số tiền này đã được 15 cán bộ hải quan Bát Xát (cả hai đời chi cục trưởng, chi cục phó) chỉ đạo chia trong nội bộ đơn vị, mỗi người từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, đồng thời chia cho cục trưởng Cục Hải quan Đinh Bá An 196 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Kim khi đương chức phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ký 14 văn bản cho phép các doanh nghiệp trên nhập thuốc lá qua các lối mở, hưởng lợi 85 triệu đồng, nên bị cáo buộc về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hai trung tá công an Tạ Mạnh Dũng và Đinh Văn Minh biết thông tin Công ty Thiên Lợi Hòa đang bị điều tra, đã lợi dụng vị trí công tác để hứa hẹn giúp đơn vị này không bị xử lý về pháp luật, qua đó nhận và chiếm đoạt tổng số tiền 1,05 tỉ đồng của họ.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Liên về hai tội buôn lậu và đưa hối lộ. Bị cáo Liên đã thay đổi toàn bộ lời khai tại cơ quan điều tra trước đây.

N.V.HẢ

http://tuoitre.vn/Pages/Printview.aspx?ArticleID=244765

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *