HỦY ÁN SƠ THẨM, ĐIỀU TRA LẠI VỤ “QUAN TÀI DIỄU PHỐ”

Thứ năm, 6/3/2014 17:30 GMT
HỦY ÁN SƠ THẨM, ĐIỀU TRA LẠI VỤ “QUAN TÀI DIỄU PHỐ”
http://vnexpress.net/…/huy-an-so-tham-dieu-tra-lai-vu-quan-…

Cho rằng quá trình điều tra vụ án đã liên tiếp vi phạm quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, chiều nay, TAND Tối cao hủy án sơ thẩm theo đề nghị của VKS, luật sư và các bên liên quan.

Chiều nay, sau 10 phút xin được chuẩn bị trước khi đọc luận tội, đại diện VKSND Tối cao cho biết trong hồ sơ có “rất nhiều bút lục bị tẩy xoá, nhiều biên bản không có chữ ký của điều tra viên”. Qua thẩm vấn tại phiên tòa hôm nay, cơ quan công tố nghi ngờ “nhiều lời khai của bị can được chép từ điều tra viên”. Bên cạnh đó, các bị cáo có những lời khai khác nhau.

Cho rằng các cơ quan tố tụng sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng, kiểm sát viên Lê Hồng Tuấn thay mặt VKSND Tối cao đề nghị HĐXX huỷ án sơ thẩm để điều tra bổ sung.

Trước đó, luật sư Lê Thị Oanh (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại Nguyễn Tuấn Anh) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc trong giai đoạn điều tra như: không phân công kiểm sát viên tham gia lấy lời khai của nhân chứng, bị can; khi thực hiện khám nghiệm hiện trường không cử người tham gia.

Bà Oanh cho rằng tài liệu trong hồ sơ vụ án cho thấy đại diện VKS tỉnh không giám sát hỏi cung, lấy cung các bị can trong giai đoạn điều tra; có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Về công an tỉnh Vĩnh Phúc, luật sư nghi có dấu hiệu “định sẵn nội dung để điều tra”, trong hồ sơ mất 30 bút lục, hàng chục bút lục bị tẩy xoá, lý lịch căn cước các bị can không chính xác.

Số lượng mẫu thu và giám định không thống nhất (mẫu gửi đi giám định nhiều hơn mẫu thu). Việc dùng kết luận của ĐH Y về nguyên nhân cái chết của nạn nhân được luật sư cho là “không đúng thẩm quyền”…

Hoàng Hoa Nhật, luật sư thứ hai bảo vệ cho gia đình bị hại, cho rằng đủ căn cứ để khởi tố vụ án, xem xét hành vi của Trần Khánh Dũng, con rể chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Sáng nay, bị cáo Nguyễn Văn Định khai ông Dũng là người đầu tiên Định thông báo về cái chết của anh Tuấn Anh. “Đây là dấu hiệu đầu tiên về việc ông Dũng không tố giác tội phạm”, luật sư Hoa trình bày đồng thời đề nghị trả hồ sơ để điều tra lại từ đầu.

Trước phân tích trên của VKS và luật sư, sau chừng 30 phút hội ý, HĐXX phúc thẩm cho biết quá trình thẩm vấn hôm nay các bị cáo chống án đều nhận đuổi đánh, giết chết anh Tuấn Anh, song lời khai lại không đồng nhất. Nhiều người cho rằng bị ép cung.

HĐXX nhận thấy theo quy định khi có lời khai mâu thuẫn thì phải đối chất nhưng cơ quan điều tra đã không làm. Các bị cáo khai tại cơ quan điều tra và phiên phúc thẩm rằng nạn nhân Tuấn Anh bị đánh ở kênh 2A song thi thể lại tìm thấy ở kênh 2B, trong khi hai kênh này vuông góc với nhau. Gia đình nạn nhân cũng cho rằng Tuấn Anh với dáng to cao thì không thể chui vào cống đổ ra mương như nội dung nêu trong kết luận điều tra.

Việc đánh dấu, đánh số nhiều lần, tẩy xoá ở nhiều các bút lục, tòa cũng ghi nhận là có thật. Trong hồ sơ thể hiện 37 biên bản không phải do điều tra viên, kiểm sát viên tiến hành; 168 bút lục thể hiện kiểm điểm, tự trình bày của bị can, người làm chứng, liên quan không có chữ ký của điều tra viên. Điều này vi phạm các quy định của Bộ luật Tố tụng.

Tại phiên toà sáng nay, giám định viên cho biết không được cơ quan điều tra yêu cầu xác định về thời gian nạn nhân tử vong nên không làm. HĐXX phúc thẩm nhận thấy việc này “thiếu sót”.

Vì lẽ đó, chấp nhận ý kiến của VKS, luật sư, các bị cáo, huỷ bản án, TAND Tối cao tuyên hủy bản án sơ thẩm điều tra lại, tiếp tục tạm giam các bị cáo.

Sáng 15/3/2013 thấy chồng đi suốt đêm không về, vợ anh Tuấn Anh và gia đình đi tìm. Họ hỏi Nguyễn Văn Hiệp, người đi cùng Tuấn Anh, thì được thông báo Tuấn Anh có xô xát với một nhóm người tại quán ăn. Sau khi anh này chạy ra cửa bỏ chạy, Hiệp không biết gì hết.

9h ngày 17/3/2013, thi thể Tuấn Anh được phát hiện ở miệng cống tại một con mương. Chiều cùng ngày, hơn 50 người thân của Tuấn Anh đã mang quan tài đến trung tâm thành phố Vĩnh Yên yêu cầu công an vào cuộc làm rõ nguyên nhân tử vong.

Ngày 1/4/2013, Viện Khoa học hình sự kết luận nạn nhân chết do ngạt nước, chấn thương vùng lưng và gối trái, tổn thương ở vùng lưng và gối trái…

Ngày 6/9/2013, cho rằng khởi xướng việc truy sát, trực tiếp đá nạn nhân trong tình trạng trọng thương xuống mương dẫn đến chết ngạt, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt Phùng Mạnh Tuấn án tử hình về tội Giết người.

Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú cùng lĩnh án chung thân. Ba đồng phạm về tội Giết người là Nguyễn Văn Tình lĩnh 18 năm, Nguyễn Văn Định 20 năm, Nguyễn Văn Bính 12 năm.

Nhân chứng của vụ án là Nguyễn Duy Hiệp bị phạt 30 tháng do Không tố giác tội phạm, Nguyễn Anh Tuấn lĩnh 3 năm do Che giấu tội phạm.

Ngày 6/3, phiên phúc thẩm được mở theo kháng cáo của 6 bị cáo, chống án của gia đình bị hại và kháng nghị của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Việt Dũng

Trong hình ảnh có thể có: 5 người
Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *