Vĩnh Phúc: NHỮNG GIÂY PHÚT CĂNG THẲNG TẠI PHIÊN TÒA VỤ ”QUAN TÀI DIỄU PHỐ”

Vĩnh Phúc:
NHỮNG GIÂY PHÚT CĂNG THẲNG TẠI PHIÊN TÒA VỤ ”QUAN TÀI DIỄU PHỐ”
http://dantri.com.vn/…/nhung-giay-phut-cang-thang-tai-phien…

(Dân trí) – Từ hơn 7h sáng nay (05/9), tại Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “giết người” gây xôn xao dư luận… Không khí tại tòa khá căng thẳng ngay từ trước khi bắt đầu phiên xử.

Giây phút căng thẳng tại phiên tòa vụ “quan tài diễu phố”

Ngay từ sáng sớm nay, có rất nhiều người nhà gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh và người dân đi trên 2 chiếc xe ô tô khách tập trung tại khu vực khuôn viên tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc để chờ làm thủ tục tham dự phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” gây xôn xao dư luận cách đây 6 tháng.
Tại cửa vào phòng xét xử vụ án, lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa luôn tất bật khi có quá nhiều người muốn vào bên trong tham dự trực tiếp. Nhiều người là thân nhân phía nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh mang vành khăn trắng trên đầu cùng di ảnh nạn nhân liên tục ùa vào phòng kèm tiếng kêu khóc, than oán khiến “chốn công đường” rất căng thẳng trước giờ xử án.

Bà Nguyễn Thị Hải (57 tuổi, mẹ nạn nhân Tuấn Anh) cùng chị Nguyễn Minh Thương (vợ nạn nhân) đã có mặt tại phòng xử án. Chị Thương đến toà với con nhỏ hơn 4 tháng tuổi trong bộ dạng thiếu ngủ, đôi vành mắt đỏ ngầu vì khóc.

Vừa tới phòng xử án, bà Hải và nhiều người thân trong gia đình liên tục gào khóc gọi tên Tuấn Anh và đòi công lý được thực thi. Sau một hồi gào khóc, bà Hải gần như ngất lịm trong vòng tay của người thân.

Những giây phút căng thẳng tại phiên tòa vụ “quan tài diễu phố”
Chị Nguyễn Minh Thương, vợ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh ôm con nhỏ trên tay đến dự toà trong bộ dạng rất sầu não
Những giây phút căng thẳng tại phiên tòa vụ “quan tài diễu phố”
Bà Nguyễn Thị Hải, mẹ nạn nhân nhiều lần ngất lịm sau khi gào khóc kêu tên con trai ngay tại chốn công đường.
Đến gần 8h, chiếc xe chở phạm nhân từ từ lăn bánh vào bên trong cổng tòa án. Cách đó không xa, có nhiều ánh mắt từ người thân các bị cáo dõi theo. Lúc này, các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các bị cáo đã thực hiện xong các thủ tục tham dự tại tòa theo quy định.

Trước vành móng ngựa, các bị can bị truy tố tội “giết người” có liên quan trực tiếp đến cái chết của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992) cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc; Đặng Quốc Tú (trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Bình (tức Bính “cong”, SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Các bị can này đều có khung hình phạt cao nhất đến tử hình nên sẽ có các luật sư tham dự toà để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của từng người

Riêng bị can Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, là em họ nạn nhân Tuấn Anh) bị truy tố tội danh “không tố giác tội phạm” và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội “che giấu tội phạm”.

Chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm là thẩm phán Đỗ Thế Bình. Luật sư bào chữa quyền lợi hợp pháp cho nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh là bà Lê Thị Oanh (Văn phòng Luật sư Huỳnh Nam, TP Hà Nội).
Hội đồng xét xử vụ án Giết người phiên sơ thẩm chính thức đi vào xét xử vụ án.
Hội đồng xét xử vụ án ” Giết người” phiên sơ thẩm chính thức đi vào xét xử vụ án.

Hội đồng xét xử vụ án Giết người phiên sơ thẩm chính thức đi vào xét xử vụ án.
Các bị cáo liên quan đến vụ án đứng trước vành móng ngựa nghe công bố Bản cáo trạng vụ án gây xôn xao dư luận tại Vĩnh Phúc.

Tại phần kiểm tra căn cước, lý lịch các bị cáo và người liên quan đến vụ án cũng đã diễn ra khá căng thẳng khi luật sư bảo vệ bên bị hại đề nghị hoãn toà với lý do kiểm tra các thành viên trong HĐXX liên quan tại phiên sơ thẩm. HĐXX đã tiến hành nghị án để quyết định có tiếp tục phiên xét xử hay không.
Đến gần 10h, HĐXX quyết định tiếp tục xét xử vụ án. Tại toà, vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân – giữ quyền công tố tại phiên tòa đã tuyên đọc bản cáo trạng vụ án “giết người”. Theo đó, sau khi đi liên hoan cùng công ty vào tối 14/3/2013, Tuấn Anh đã cùng với em họ là Nguyễn Văn Hiệp đi hát karaoke cùng bạn bè và uống rất nhiều rượu, bia. Hiệp phải chở Tuấn Anh về. Đến quán ăn đêm ở ngã tư Quán Tiên, Tuấn Anh rủ Hiệp vào ăn đêm.

Khi vào đến khu vực kê bàn ăn thì Hiệp và Tuấn Anh gặp một nhóm người khác. Do Hiệp biết Đặng Quốc Tú từ trước nên Hiệp đến chào và mời Tú rượu song Tú từ chối. Tuấn Anh cũng đi đến bàn này. Sau đó, do không hài lòng với những lời nói của Tuấn Anh, Phùng Mạnh Tuấn (Tuấn “trọc”) và Phùng Đắc Tú vung tay đấm Tuấn Anh.

Bị đánh, Tuấn Anh vùng chạy ra khỏi quán và chạy dọc quốc lộ 2A theo hướng từ TP Việt Trì về phía ngã tư Quán Tiên thì Tuấn “trọc”, Phùng Đắc Tú, mỗi người cầm 1 con dao lấy ở trong quán cùng Đặng Quốc Tú, Tình, Định và Bính lần lượt đuổi theo.

Tuấn Anh chạy ra đến ngã tư Quán Tiên, chạy dọc bờ bên phải của kênh. Được khoảng 10 mét thì bị ngã nên Tuấn “trọc”, Định, Tình đuổi kịp dùng chân, tay đấm đá vào vai, ngực Tuấn Anh. Tuấn Anh tiếp tục vùng dậy được, nhảy xuống kênh, lội sang phía bờ kênh bên trái. Các đối tượng tiếp tục đuổi theo. Chạy được một đoạn thì Tuấn Anh đã bị Đặng Quốc Tú và Tuấn “trọc” giữ được.

Lúc này, Phùng Đắc Tú, Bính chạy đến rồi cả nhóm đều dùng tay, chân đấm, đá vào người Tuấn Anh. Tuấn “trọc” dùng chân đạp vào mông, làm Tuấn Anh bị ngã sấp xuống dòng kênh nước chảy xiết. Sau đó, cả nhóm quay về.

Điều đáng chú ý, trong lúc Tuấn Anh bị đánh thì Nguyễn Duy Hiệp cũng chạy theo và có mặt trên đường tỉnh lộ 305, bên bờ kênh, đứng cách nơi Tuấn Anh bị 4 đối tượng trên đánh khoảng 4 mét. Hiệp đã chứng kiến toàn bộ sự việc xảy ra.
Rất nhiều người dân đến toà dự phiên xét xử phải ngồi bên ngoài phòng vì bên trong không còn chỗ
Rất nhiều người dân đến toà dự phiên xét xử phải ngồi bên ngoài phòng vì bên trong không còn chỗ
Sau đó, Đặng Quốc Tú và Tuấn “trọc” quay lại quán ăn đêm lấy 2 chén rượu uống với Hiệp để xin lỗi và Tú xin số điện thoại của Hiệp. Hai người này đi khỏi, Hiệp lấy xe máy của Tuấn Anh đi dọc bờ kênh để tìm Tuấn Anh song không thấy; Hiệp cũng mượn điện thoại gọi vào số Tuấn Anh song không liên lạc được nên đi về nhà ngủ.

Thi thể Tuấn Anh được tìm thấy vào 8h 30 sáng ngày 17/3 tại cống kênh 2B phường Hội Hợp…

Sau khi công bố bản cáo trạng, HĐXX vụ án chuyển sang phần xét hỏi thẩm vấn các bị cáo về các tình tiết và nguyên nhân gây án dẫn đến cái chết của nạn nhân Tuấn Anh

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn tiến tiếp theo của phiên toà.

Sau khi xảy ra vụ việc, người nhà của nạn nhân cho rằng có dấu hiệu khuất tất trong cái chết của Tuấn Anh liên quan đến kết luận giám định pháp y của Trung tâm pháp y tỉnh Vĩnh Phúc kết luận nguyên nhân: “Ngạt nước, trên nạn nhân có chấn thương do vật tày gây nên”.

Sau đó, bản giám định pháp y của Viện khoa học hình sự Bộ Công an cũng kết luận: “Nguyên nhân do ngạt nước, trên người có chấn thương vùng lưng và gối trái. Tổn thương ở vùng lưng và gối trái do vật tày gây nên”.

Cũng chính vì từ “ngạt nước” mà người dân cùng người nhà nạn nhân đã mang quan tài nạn nhân đi “diễu phố”, gây sức ép với chính quyền địa phương. Ngay cả khi CQĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc công bố kết luận điều tra thì người nhà nạn nhân vẫn tiếp tục có đơn gửi đến Bộ Công an đề nghị điều tra lại vụ án từ đầu.

Quốc Đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *