Tính “Phí cung cấp nguồn điện” trong quá trình cho thuê chỗ đặt thiết bị có sử dụng điện

Câu hỏi

Hiện tại Công ty đã ký kết Hợp đồng và cho thuê chỗ đặt máy chủ và hạ tầng kèm theo, trong đó các thiết bị công nghệ thông tin của khách hàng có sử dụng điện và Công ty thu phí sử dụng điện này trong tổng phí dịch vụ. Nếu trong Hợp đồng, Công ty nêu dịch vụ mà Công ty cung cấp là quyền sử dụng không gian cho thuê chỗ đặt thiết bị có sử dụng điện. Và Công ty dự kiến xuất hoá đơn cho phần tiền điện do các thiết bị của Khách thuê sử dụng với nội dung là “Phí cung cấp nguồn điện”.

Hoạt động cung cấp dịch vụ nêu trên của Công ty có được coi là “Phân phối điện – một ngành nghề kinh doanh có điều kiện” hay không?

Trả lời

Do Dịch vụ chính do Công ty cung cấp cho khách hàng là quyền sử dụng không gian cho thuê thiết bị có sử dụng điện.

Khi Khách hàng sử dụng dịch vụ này của Công ty, Khách hàng sẽ phải thanh toán Phí Dịch vụ. Trong Phí Dịch Vụ này các bên có mô tả chi tiết bao gồm những loại chi phí nào. Trong đó có “Phí cung cấp nguồn điện hàng tháng”.

Phí cung cấp nguồn điện chính là số tiền điện mà Khách hàng phải trả trên cơ sở các thiết bị của Khách hàng sử dụng điện. Vì Công ty phải trả tiền điện và có thể phải chịu thêm chi phí tổn thất điện năng, đầu tư trang thiết bị để kinh doanh. Phí cung cấp nguồn điện này có thể hiểu là một cấu thành của Phí Dịch vụ.

Vì vậy, việc thu phí này của Công ty sẽ không được coi kinh doanh phân phối điện cho khách hàng.

Hơn nữa, ngành nghề phân phối điện được mô tả tại Phụ lục II Quyết định 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 06/7/2018 ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam như sau:

3512: Truyền tải và phân phối điện

Nhóm này gồm: Việc chuyển điện từ nơi sản xuất đến các trung tâm phân phối và phân phối đến người sử dụng cuối cùng.

35122: Phân phối điện

Nhóm này gồm:

– Hoạt động của hệ thống phân phối (tức là gồm có các tuyến dây, cột, đồng hồ đo và dây dẫn) vận chuyển điện từ nơi sản xuất hoặc hệ thống truyền tải đến người tiêu dùng cuối cùng;

– Bán điện cho người sử dụng;

– Hoạt động của các trung gian hoặc đại lý điện mà sắp xếp việc mua bán điện thông qua hệ thống phân phối thực hiện bởi người khác;

Dịch vụ do Công ty cung cấp không thuộc phạm vi quy định liên quan đến Phân phối điện nêu trên.

Trên đây là câu trả lời của Văn phòng Luật sư Huỳnh Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo.
Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn liên hệ theo Hotline: 024.22.19.00.99 – 22.40.66.99 để được giải đáp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *