“Khẩu chiến” trong phiên tranh tụng vụ 1 tấn heroin

http://dantri.com.vn/xa-hoi/khau-chien-trong-phien-tranh-tung-vu-1-tan-heroin-1122382989.htm

Ngay sau khi đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đọc bản luận tội với mức đề nghị phạt tử hình và chung thân 13 bị cáo, buổi tranh tụng hôm qua, 25/7 đã diễn ra gay gắt. Phiên tòa “nóng” lên và căng thẳng.

Luật sư Huỳnh Phương Nam (Hà Nội), người bào chữa cho Pùa A Chứ, cho rằng Chứ “vô tình phạm tội vì thiếu hiểu biết và mù chữ”. Lập tức đại diện VKS khẳng định Pùa A Chứ chỉ là người có học vấn thấp chứ không phải mù chữ. Bằng chứng là khi bị Bộ đội Biên phòng Đồn 469 ở Sơn La bắt hồi tháng 8/2004, Chứ đã tự ký tên mình vào bản lời khai trước sự chứng kiến của nhiều người.

Ngay khi có lệnh truy nã, Chứ biết mình bị truy bắt nên đã chủ động vượt biên trốn sang Lào, chứng tỏ Chứ đã biết mình phạm vào tội gì, nguy hiểm đến mức nào…

Luật sư Nam lại lật sang vấn đề khác: “Lời khai của Chứ tại tòa có nhiều điểm khác với lời khai tại cơ quan điều tra. Chứ còn khẳng định mình bị ép cung, mớm cung. Mặt khác VKSND và cơ quan điều tra đã không thông báo cho bị can Chứ biết quyền và nghĩa vụ của người bị thẩm vấn, như vậy là có vi phạm Luật tố tụng. Đề nghị tòa xem xét lại”.

Đại diện VKS gay gắt đáp lại: “Thẩm cung công khai và có băng ghi hình, ghi âm, trong đó cũng có giải thích rõ về quyền và nghĩa vụ của bị can, các luật sư có thể tham khảo.

Còn hành vi Chứ sang Lào nhiều lần mua ma túy về bán cho các đối tượng, thậm chí Chứ còn đưa về Việt Nam nhiều ma túy hơn nữa nhưng bị cáo này không nhớ hết, chứng tỏ sự buộc tội của VKS là rất có căn cứ”.

Luật sư Hoàng Thu Yến (Hà Nội) bào chữa cho Pùa A Chư đã không đồng ý với bản luận tội của VKS. Luật sư cho rằng số lượng 60 bánh (21kg) heroin mà Chư bán cho Phạm Văn Châu và Nguyễn Thị Yến là không chính xác.

Không có căn cứ để xác định điều này vì hai đối tượng kia đã chết. Tại tòa, Chư cũng không thừa nhận số lượng này. Nay HĐXX nên xem xét kỹ và xác minh rõ khi mà lời khai của Chư tại tòa với lời khai tại cơ quan điều tra liên tục có mâu thuẫn. Số lượng Chư và Chứ khai rằng bán cho Nguyễn Văn Tâm và Nguyễn Văn Thành khoảng 4 đến 8 bánh heroin thì khác xa với con số 81 bánh ghi trong cáo trạng.

Như vậy việc lấy cung các bị can Chư và Chứ đã “có vấn đề”. Mức án VKS đề nghị là tử hình đối với Chư có thể sẽ quá nặng vì Chư “là người dân tộc, chưa có tiền án tiền sự và chỉ bị lôi kéo phạm tội”…

VKS đối đáp: “Lời khai của Chư đã thể hiện khá thống nhất tại cơ quan điều tra vì Chư không chỉ bị hỏi cung một lần. Còn tội danh và mức hình phạt áp dụng đối với Chư và một số bị cáo khác là đích đáng, vì hậu quả của việc buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy để lại cho xã hội là rất nghiêm trọng”.

Hôm nay, tòa tiếp tục phần tranh tụng.

Theo Tiền phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *