Một bị can được thay đổi tội danh từ giết người sang gây rối…

http://phapluatxahoi.vn/phap-luat/mot-bi-can-duoc-thay-doi-toi-danh-tu-giet-nguoi-sang-gay-roi-101183
14:49 ngày 10/11/2015

(PL&XH) – Liên quan đến vụ án của người đàn ông bán cá bị đánh chết oan ở huyên Phú Xuyên, Hà Nội, tháng 7-2015, báo PL&XH có bài: “Luật sư đưa ra luận cứ xin thay đổi tội danh cho một bị can”.

Ngay sau đó, ngày 14-8-2015, bị can Đào Văn Phúc, SN 1992, trú tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội, được VKSND TP Hà Nội ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam; được chuyển tội danh từ “Giết người” sang “Gây rối trật tự công cộng”. Sự thay đổi này khiến Phúc, luật sư bào chữa và gia đình rất phấn khởi. Chia sẻ với PV, Đào Văn Phúc gửi lời cảm ơn sâu sắc tới báo PL&XH vì đã đồng hành, giúp Phúc có cơ hội trình bày nỗi ẩn ức của mình và các cơ quan tố tụng đã làm rõ lời khai của Phúc. Khi được hủy bỏ biện pháp tạm giam, Phúc đã đi làm trở lại, bắt đầu cuộc sống mới với những hy vọng.

Trước đó, xung quanh cái chết của ông Phan Văn Tuấn, SN 1963, trú tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội, người bán cá, ban đầu, Phúc và Trần Tiến Đạt, Trần Văn Năng bị VKSND truy tố về tội “Giết người”; Trần Văn Chương và Đào Văn An tội “Gây rối trật tự công cộng”. Phúc bị cáo buộc đã cùng Đạt, Năng cùng lao vào đấm đá ông Tuấn – người đã ra mặt bảo vệ cho anh Đỗ Quang Điệp, chị Trần Thị Nhu khi bị nhóm thanh niên này xông vào đánh hội đồng.

Các bị cáo tỏ ra thành khẩn tại phiên tòa sơ thẩm.     Ảnh: Hoa Đỗ

Như báo nêu, luật sư Huỳnh Phương Nam, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, bào chữa cho Phúc, khẳng định, suốt quá trình điều tra, Phúc luôn kêu oan. Anh ta thừa nhận có đánh anh Điệp, chị Nhu nhưng không hề hành hung ông Tuấn. An cũng khai rằng, Phúc chỉ ngồi sau xe Chương và không tham gia đánh. Năng, Đạt và Chương ở các bản cung sau đều nói, không nhìn thấy Phúc đánh ông Tuấn. VKSND huyện Phú Xuyên từng trả hồ sơ yêu cầu CQĐT điều tra bổ sung nhưng CQĐT vẫn giữ quan điểm và kết luận, Phúc phạm tội “Giết người”. Sau khi báo PL&XH có bài lên tiếng, các cơ quan tố tụng đã xem xét lại và thay đổi tội danh với Phúc.

Bản cáo trạng mới (số 336/CT-VKS-P2 ngày 11-9-2015) của VKSND TP Hà Nội kết luận, 21g ngày 13-8-2013, Đạt, Năng, Chương, Phúc và An đi trên 2 xe máy đi chơi. Khi xe của anh Đỗ Quang Điệp chở chị Trần Thị Thúy Nga, Trần Thị Nhu từ phía sau vượt lên làm tung bụi đường, An và Chương đuổi theo đánh. Đạt, Năng, Phúc và An cùng xông vào đánh anh Điệp, chị Nga và Nhu. Lúc đó, ông Tuấn chở cá đi ngang qua đã can ngăn. Đạt không nghe còn đuổi và đám vào mặt ông này. Năng cũng lao vào đấm vào gáy khiến ông Tuấn bị ngã, xe máy đổ đè vào chân. Đạt còn đá bồi thêm vài cái vào người ông Tuấn; Năng đấm tiếp vào thái dương phải. Cú tấn công này khiến ông Tuấn tử vong vào ngày 14-8-2013. Anh Điệp, chị Nhu từ chối giám định thương tích nên các bị cáo không bị truy cứu trách nhiệm về hành vi gây thương tích cho họ.

Cuối tháng 10-2015, phiên sơ thẩm được mở. Tại tòa, các bị cáo khai thống nhất và HĐXX đã làm rõ, tuyên phạt Đạt án tù chung thân, Năng 20 năm tù về tội “Giết người”. Riêng Năng còn phải tổng hợp thêm hình phạt 5 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” bị tuyên năm 2014. Với tội “Gây rối trật tự công cộng”, Phúc 24 tháng tù; An, Chương – mỗi bị cáo 21 tháng 21 ngày tù.

Luật sư Huỳnh Phương Nam bày tỏ, khi tiếp cận hồ sơ vụ án rồi trao đổi với Phúc, ông đã phát hiện ra những điểm mâu thuẫn trong lời khai ban đầu của các bị cáo. Luật sư nhiều lần có ý kiến về việc, Phúc không có hành vi giết người nhưng chưa được các cơ quan tố tụng xem xét thấu đáo. Khi Phúc có đơn và báo PL&XH nêu bài phản ánh, tội danh của Phúc đã được cân nhắc, điều chỉnh. Điều này không chỉ là niềm vui của bị cáo mà là sự phấn khởi của cả luật sư. “Với bản án được tuyên đúng bằng thời gian tạm giam, Phúc có thể làm lại cuộc đời ngay từ lúc này” – ông Nam chia sẻ.

Hoa Đỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *