Tranh tụng về hành vi phạm tội của các “đại gia”

http://myvietbao.com/An-ninh-Phap-luat/Tranh-tung-ve-hanh-vi-pham-toi-cua-cac-dai-gia/410054119/218/

Sáng nay (25/7) TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục xét xử công khai vụ án buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý. Chủ toạ phiên Toà bà Nguyễn Thị Kim Lan đã cho trích xuất đủ 22 bị cáo trước toà để các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Tại phiên toà, tham gia bào chữa cho bị cáo Pùa A Chứ và Pùa A Chư là 2 luật sư Huỳnh Phương Nam và Hoàng Thu Yến (Hà Nội). Theo luật sư Huỳnh Phương Nam thì việc Chứ là người dân tộc, không biết chữ (mù chữ) nên đã vô tình phạm tội; mặt khác khi bị cáo ký vào biên bản lời khai trước cơ quan cảnh sát điều tra là do cán bộ điều tra vẽ tên của bị cáo để bị cáo viết theo. Ngoài ra, lời khai của Chứ trước toà khác với lời khai trước cơ quan điều tra là do Chứ bị ép cung, bị mớm cung.

 Mặt khác, trong quá trình lấy lời khai, VKS và cơ quan CSĐT không thông báo cho bị can biết về quyền và nghĩa vụ của người bị thẩm vấn nên đây là điểm vi phạm luật tố tụng. Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng, Pùa A Chứ là người có học vấn thấp chứ không phải là người không biết chữ, bởi vì khi bị bắt tại đồn biên phòng 469 (Sơn La) ngày 4/8/2004 trước sự chứng kiến của cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng và nhiều người dân, Chứ đã biết ký tên mình vào biên bản bị bắt. Khi lấy cung công khai, có ghi băng, ghi hình và có giải thích quyền lợi và nghĩa vụ cho bị can. Khi Chứ biết mình có lệnh truy nã, y đã lẩn trốn qua biên giới hòng trốn tránh pháp luật chứng tỏ y hoàn toàn ý thức về hành vi phạm pháp của mình. Ngoài ra, Chứ còn tái phạm nhiều lần khi qua biên giới mua hêrôin về Việt Nam và bán cho nhiều đối tượng khác nên HĐXX có đủ căn cứ buộc tội bị cáo Pùa A Chứ mua bán trái phép chất ma tuý nhiều lần.

Bào chữa cho bị cáo Pùa A Chư, luật sư Hoàng Thu Yến cho rằng: việc Chư và Chứ bán cho Phạm Văn Châu, Nguyễn Thị Yến số lượng 60 “bánh” hêrôin là không chính xác, bởi 2 đối tượng trên đã chết và bản thân Chư và Chứ cũng không thừa nhận có cuộc mua bán này. Qua nhiều lần hỏi cung, Chư đã khai số lượng buôn bán ma tuý tăng dần cho nên tất cả các lời khai của Chư trước cơ quan điều tra và VKS đã mâu thuẫn nhau và mâu thuẫn ngay với chính lời khai của Chư; cho nên lời khai của Chư trước toà mới là khai thật. Cũng tại bản cáo trạng, Chư khai: Chư và Chứ chỉ bán cho Nguyễn Văn Tâm, Nguyễn Văn Thành 4 lần với 8 “bánh” hêrôin chứ không phải là 81 bánh như cáo trạng đã nêu. Mặt khác, cũng cần xem xét cho bị cáo Pùa A Chư là người dân tộc, chưa có tiền án tiền sự mà chỉ bị Chứ lôi kéo vào đường dây buôn bán ma tuý nên luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét mức độ phạm tội của bị cáo Chư. Giải đáp với luật sư, đại diện VKS vẫn buộc bị cáo Pùa A Chư vào tội danh buôn bán trái phép chất ma tuý gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội nên bản án đối với Chư là thích đáng. Về phần tài sản của Chư gồm chiếc ô tô, ngôi nhà và ô đất của Chư là do bố mẹ Chư cho chứ không phải là tài sản do mua bán ma tuý mà có nên luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét số tài sản này.

Dự kiến cuộc tranh tụng trước toà giữa các luật sư bào chữa cho các bị cáo và đại diện VKS sẽ diễn ra hết ngày hôm nay và ngày mai.

HNMTC

MyVietBao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *