MỘT NGƯỜI DÂN ”TỐ” UBND QUẬN HOÀNG MAI KHÔNG CHỊU … THI HÀNH ÁN

MỘT NGƯỜI DÂN ”TỐ” UBND QUẬN HOÀNG MAI KHÔNG CHỊU … THI HÀNH ÁN

http://phapluatxahoi.vn/…/mot-nguoi-dan-to-ubnd-quan-hoang-…
Thứ Năm, 15/11/2012 15:45
(PL&XH) – Hơn 1 năm bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật nhưng UBND quận Hoàng Mai không thi hành án khiến bà Thủy bức xúc.

UBND quận cho rằng, TAND TP Hà Nội vượt quá giới hạn xét xử nên đề nghị TAND TC giám đốc thẩm lại bản án; trong khi đó, người khởi kiện “tố”, quyền và lợi ích hợp pháp của mình đang bị xâm phạm.

Liên quan đến việc thực hiện dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai, bà Nguyễn Thị Thủy, SN 1964, trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã khởi kiện UBND quận Hoàng Mai yêu cầu hủy Phương án số 33/PACT ngày 23-6-2009 của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của UBND quận Hoàng Mai và các văn bản khác có liên quan. Luật sư Huỳnh Phương Nam, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Thủy cho rằng, quá trình thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường phía Bắc trung tâm hành chính quận Hoàng Mai, UBND quận Hoàng Mai đã không ra quyết định khi thu hồi; thủ tục bồi thường, hỗ trợ cũng không đúng. Như lời ông Nam, hộ này chỉ nhận được phương án bồi thường sau 2 tháng mà không được nhận quyết định phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ. Đáng nói, phương án này lại xác định không đúng diện tích đất bà Thủy đang sử dụng tại thửa đất số 226 tờ bản đồ 41 – B –III tại vị trí Ngõ Tó. Bà Thủy cho rằng, 78m2 đất nông nghiệp của gia đình tại địa chỉ trên bị thu hồi tại Dự án xây dựng tuyến đường phía Bắc Trung tâm hành chính quận Hoàng Mai là đất xen kẹp trong khu dân cư. Nhưng UBND quận không bồi thường theo quy định, áp giá bồi thường thấp hơn so với giá được phê duyệt tại phương án tổng thể Dự án này. “Quá trình sử dụng, đất của nhà tôi 3 lần (gần 116m2) bị Nhà nước thu hồi. Năm 2005, thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường phía Bắc trung tâm hành chính quận Hoàng Mai, UBND quận xác định không đúng chủ sử dụng giữa mẹ con tôi (102m2). Ở 102m2 này, có 52m2 đất lưu không nhưng UBND quận Hoàng Mai lại trả tiền bồi thường cho mẹ tôi. Tổng số đất nông nghiệp của gia đình bị thu hồi là 167,6m2/518m2 nhưng tôi lại không được bố trí tái định cư” – bà Thủy trình bày.

Luật sư Nam phân tích, theo Nghị quyết Đại hội xã viên ngày 31-12-1991, gia đình bà Thủy chỉ được giao đất sản xuất nông nghiệp 1 khẩu xã viên (518m2). Bà Thủy còn sử dụng 180m2 là đất 5% của ông ngoại, cụ Trịnh Minh Tạo và 51m2 là đất nhận chuyển nhượng từ bà Trần Thị Nga. Như vậy, đất của hộ này không phải là đất được giao theo tiêu chuẩn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Nguyễn Viết Trường, Phó trưởng Ban bồi thường GPMB quận Hoàng Mai, khẳng định UBND quận không sai. Căn cứ để UBND quận Hoàng Mai ban hành quyết định dựa vào báo cáo của UBND phường Thịnh Liệt. Theo đó, gia đình bà Thủy được giao 714m2 đất sản xuất nông nghiệp. Với 3 dự án, hộ này bị thu hồi 115,6m2 (16%) nên không được bố trí tái định cư. Đại diện quận cũng bác 78m2 là đất xen kẹp vì thửa đất này không nằm trong khu dân cư. Trước đó, TAND quận Hoàng Mai đồng quan điểm với bên bị kiện và xử bác yêu cầu khởi kiện của bà Thủy; giữ nguyên Phương án số 33 và bác các yêu cầu khác của đương sự.

Nhưng cấp phúc thẩm nhận định, việc TAND quận Hoàng Mai coi Phương án số 33 là đối tượng khởi kiện vụ án là không đúng. Bởi, phương án này không phải là quyết định hành chính, không là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính tại tòa. Cùng với yêu cầu hủy Phương án 33, bà Thủy đã đề nghị hủy các văn bản khác có liên quan. UBND quận Hoàng Mai khẳng định đã giao quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng bà Thủy không nhận. Tuy nhiên, phía bị kiện không đưa ra được chứng cứ. Trường hợp bà Thủy không nhận văn bản, UBND quận Hoàng Mai phải lập biên bản làm căn cứ. Bên cạnh đó, hồ sơ và lời khai của các đương sự cho thấy, bà Thủy không được giao quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Hoàng Mai. Bà Thủy chỉ nhận được Phương án số 33 nên đã khiếu nại, khởi kiện. Như vậy, về bản chất, người khởi kiện khiếu nại, khởi kiện đối với Quyết định số 1322/QĐ-UBND ngày 25-6-2009 của UBND quận Hoàng Mai. Tòa cấp sơ thẩm bác các yêu cầu khác đồng nghĩa với việc, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Thủy đối với Quyết định số 1322/QĐ-UBND. HĐXX cấp phúc thẩm tuyên sửa bản án sơ thẩm, hủy Quyết định 1322/QĐ-UBND và buộc UBND quận Hoàng Mai phải thực hiện hỗ trợ bằng bán nhà chung cư hoặc bồi thường bằng tiền cho hộ bà Thủy.

Kể từ khi có phán quyết trên, hơn 1 năm qua, việc thi hành án vẫn bị “treo”. Luật sư Huỳnh Phương Nam nói, thay vì đôn đốc UBND quận Hoàng Mai thi hành bản án phúc thẩm thì Chi cục THADS quận Hoàng Mai lại nhắc nhở Ban bồi thường GPMB quận Hoàng Mai. “Nhân vật” chính phải gánh trọng trách sửa sai mà TAND TP Hà Nội nêu là UBND quận Hoàng Mai. Nhưng “khổ chủ” lại lấy lý do xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, UBND quận Hoàng Mai đề trì hoãn việc thi hành án. “Sự “nhùng nhằng” này đã ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật, quyền lợi chính đáng của người dân” – ông Nam nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Hoa Đỗ
QUẬN HOÀNG MAI ”TRỐN” THI HÀNH ÁN?
XUÂN PHÚ -Thứ Ba, 03/04/2012, 10:49 (GMT+7)

http://nongnghiep.vn/…/92650/Quan-Hoang-Mai-tron-thi-hanh-a…
TAND TP Hà Nội đã tuyên hủy quyết định trái pháp luật của UBND quận Hoàng Mai, yêu cầu phải khắc phục hậu quả, bồi thường cho người khởi kiện. Nhưng sau hàng chục lần cầm bản án lên UBND đòi quyền lợi, hai lần Chi cục Thi hành án dân sự gửi văn văn đôn đốc, lãnh đạo UBND Quận Hoàng Mai vẫn phớt lờ quyết định của tòa.

Bị thu hồi đất trái pháp luật, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy ở tổ 10, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã khởi kiện vụ án hành chính đối với UBND quận Hoàng Mai. Ngày 29/9/2011, TAND TP Hà Nội có Bản án số 12/2011/HCPT tuyên hủy Quyết định số 1322/QĐ-UBND của quận Hoàng Mai về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với hộ bà Nguyễn Thị Thủy khi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường phía Bắc trung tâm hành chính quận đồng thời bộc UBND quận Hoàng Mai phải thực hiện hỗ trợ bằng bán nhà chung cư hoặc bồi thường bằng tiền cho hộ bà Thủy theo quy định của pháp luật.

Mặc dù bản án hành chính của TAND TP Hà Nội đã có hiệu lực pháp luật từ nhiều tháng và bà Thủy có đơn đề nghị thi hành bản án gửi UBND quận nhưng không hề nhận được hồi âm. Nhiều lần đến UBND quận Hoàng Mai vào lịch lãnh đạo trực tiếp dân nhưng đều không được gặp.

Những cán bộ thừa ủy quyền tiếp dân chỉ có chức năng nhận đơn mà không có thẩm quyền giải quyết. Điệp khúc đến UBND nộp đơn, nghe hứa miệng rồi về cứ liên tục diễn ra nhiều lần, trong nhiều tháng. Lần thì cán bộ “hứa” thứ sáu tuần sau sẽ có văn bản giải quyết, lần thì viện cớ lãnh đạo đi vắng, rồi không tìm thấy hồ sơ, rồi hồ sơ đang được xem xét.

Nửa năm trôi qua, tuần nào bà Thủy cũng đến khi có lịch lãnh đạo trực tiếp dân mà chưa khi nào thấy mặt “lãnh đạo” quận. Hỏi xin văn bản trả lời về việc giải quyết quyền lợi như đúng bản án của tòa, cũng như thời hạn ban hành phương án bồi thường thì cán bộ tiếp dân trả lời là UBND không thông báo, không trả lời bằng văn bản, không biết thời hạn giải quyết là bao lâu, cứ phải từ từ, bao giờ có thì được hưởng.

Việc ban hành phương án bồi thường mới có thể cần thời gian để thực hiện tuy nhiên đề nghị của bà Thủy đối với UBND quận Hoàng Mai về việc thông báo chính thức cho gia đình bằng văn bản công tác triển khai thi hành án, thời hạn giải quyết là hoàn toàn chính đáng. Bức xúc trước thái độ vô trách nhiệm với dân, coi thường luật pháp của lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai, bà Thủy làm đơn yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàng Mai giải quyết và cơ quan này đã liên tục gửi công văn tới Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai và Chủ tịch UBND quận yêu cầu thực hiện bản án nhưng cho tới nay UBND quận vẫn “im lặng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *