Tránh rủi ro khi lấy chồng “đào mỏ”

Tránh rủi ro khi lấy chồng “đào mỏ”
06:23 19/12/2016 0
http://anninhthudo.vn/doi-song/tranh-rui-ro-khi-lay-chong-dao-mo/712599.antd

ANTD.VN – Hỏi: Tôi được đánh giá là một phụ nữ khá thành đạt, sau nhiều năm kinh doanh, tôi tích lũy được 2 căn nhà, cổ phiếu giá trị lớn, tiền mặt và nhiều trang sức quý giá… Sau một thời gian tìm hiểu, tôi quyết định kết hôn với một người đàn ông trẻ hơn tôi vài tuổi. Gia đình tôi can ngăn, cho rằng chồng sắp cưới của tôi chỉ định “đào mỏ”. Xin luật sư cho biết, sau khi kết hôn, chồng tôi có quyền lợi gì đối với những tài sản trên không? Và để tránh những rủi ro có thể xảy ra (ly hôn), tôi phải làm thế nào để bảo toàn được các tài sản của mình? Nguyễn Thị Quỳnh Anh (Quận Ba Đình – Hà Nội)

Trả lời: Bạn đã suy nghĩ chín chắn và quyết định lựa chọn người bạn đời thì đó là quyền của bạn và lúc này ý kiến của những người trong gia đình chỉ để tham khảo. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy băn khoăn về sự liên quan của quan hệ hôn nhân và tài sản của mình thì bạn cần làm rõ những căn cứ xác định các tài sản của bạn là có trước hôn nhân.

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản riêng của vợ, chồng gồm: tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được cho, tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38, 39 và 40 của luật này. Ngoài ra, tài sản riêng của mỗi người còn là những vật dụng, tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng… Theo thông tin của bạn có thể thấy, phần lớn tài sản bạn đang có đều thuộc loại tài sản phải đăng ký. Trong đó, các văn bản, chứng từ mua bán, chuyển nhượng mang tên bạn sẽ thể hiện thời điểm giao dịch, chuyển giao tài sản là trước khi kết hôn. Đó chính là căn cứ xác đáng chứng minh những tài sản ấy thuộc quyền riêng tư của bạn. Các tài sản riêng này sẽ do bạn toàn quyền quyết định.

Bên cạnh đó, Điều 47, 48 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định, trước khi kết hôn, vợ chồng có thể lập văn bản có công chứng, chứng thực về việc thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng để ghi nhận rõ tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng. Đây là quy định mới và tùy thuộc vào mối quan hệ tình cảm với người chồng sắp cưới trong điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của mình, bạn có thể lựa chọn phương thức thỏa thuận xác lập tài sản vợ chồng nêu trên để bảo toàn được tài sảntrong trường hợp rủi ro.

Ths. Luật sư Huỳnh Phương Nam – Trưởng VPLS Huỳnh Nam (Số 348 đường Bưởi, Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *