Bà chủ xối nước sôi vào osin có thể bị 15 năm tù

http://www.vtc.vn/ba-chu-xoi-nuoc-soi-vao-osin-co-the-bi-15-nam-tu-d64861.html
(VTC News) – Nếu tỷ lệ thương tật trên 11%, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án và áp theo điều 104 của Bộ Luật Hình sự để xem xét và xử lý.
Liên quan đến vụ bà Trần Thị Tuyết Minh (SN 1964, Nhật Tảo, Từ Liêm, Hà Nội) có hành vi hất nước sôi vào người khiến bà Phạm Thị Phương (SN 1953, Ứng Hòa, Hà Nội), giúp việc của gia đình bị bỏng nặng toàn thân, phải điều trị ở bệnh viện, hiện, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang khẩn trương điều tra sớm làm sáng tỏ sự việc.
Trao đổi với PV VTC News, Luật sư Huỳnh Phương Nam, Trưởng văn phòng luật sư Huỳnh Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Trong vụ việc này, trước hết cơ quan chức năng cần phải sớm làm rõ động cơ, mục đích hành động của bà Minh đối với bà Phương.
Trả lời câu hỏi của PV về việc, trong trường hợp này đã đủ yếu tố để cơ quan điều tra khởi tố vụ án hay chưa? Luật sư Nam khẳng định: Để có đủ cơ sở để khởi tố vụ án, cơ quan điều tra cần phải cho giám định thương tật của bà Phương là bao nhiêu phần trăm.
Nếu thương tật của bà Phương trên 11% thì sẽ đủ yếu tố để khởi tố vụ án theo điều 104 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác của Bộ Luật hình sự.
Theo đó, mức án ở khung hình phạt này sẽ dao động theo các khoản 1,2,3 tương đương với các mức án là từ 6 tháng đến 15 năm.
Ngược lại, nếu thương tật dưới 11%, nếu xét đủ các yếu tố nghiêm trọng trong vụ việc, cơ quan điều tra có thể khởi tố về hành vi hành hạ người khác.
Trong trường hợp này, việc bà Minh bắt bà Phương phải ăn phân vì cho rằng có thói quen hay ăn vụng có thể xem là hành vi hành hạ về mặt tinh thần, làm nhục người khác. Mức án dao động  từ 3 tháng đến 2 năm tù.
Về việc bà Minh sử dụng nước nóng hất thẳng vào người của bà Phương khiến bà Phương bị ảnh hưởng đến sức khỏe, theo Luật sư Nam, trong trường hợp này, nước nóng mà bà Minh sử dụng hất thẳng vào người bà Phương cũng có thể được xem là loại hung khí mang tính chất nguy hiểm bởi nước sôi không khác gì với các loại vũ khí mang tính chất sát thương khác. 
Luật sư Nam đánh giá đây là hành vi hết sức độc ác và mang tính chất man rợ: “Nước sôi rất nguy hiểm khi bởi nó để lại hậu quả lâu dài khiến bà Phương gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt”, Luật sư Nam nhấn mạnh.
Cũng theo lời của Luật sư Nam, trong vụ việc này, từ lời khai và thú nhận ban đầu của bà Minh cho thấy bà ta hành động một mình. 
“Để làm rõ bà Minh có đồng phạm hay không và có thể chịu thêm hình thức tăng nặng nào hay không, cơ quan điều tra cũng cần phải xem xét và điều tra làm rõ thêm”, ông Nam nói.
Đồng quan điểm với Luật sư Nam, các luật gia ở Hà Nội đều đánh giá hành động của bà Minh là không thể chấp nhận và mất hết tính người. Thậm chí, có luật gia còn đưa ra ý kiến cần phải xem xét bà Minh này có bị bệnh tâm thần hay không khi ra tay hành động đối xử với một người  lớn tuổi hơn mình như thế.
Hầu hết các ý kiến đều chung quan điểm cần phải xử lý nghiêm trường hợp của bà Minh. Theo các luật gia, không thể để những trường hợp tương tự tái diễn như thế giữa Thủ đô văn minh, lịch sự và xã hội ngày một bình đẳng, dân chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *