Quy định mới về tốc độ, khoảng cách an toàn của xe ô tô, xe máy ai cũng phải biết

ANTD.VN -Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 15/10/2019.
Chấp hành nghiêm quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT thay thế Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.
Thông tư này được áp dụng đối với người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng, tổ chức, cá nhân quản lý và thực hiện các quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông, trừ xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Theo Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, khi tham gia giao thông trên đường bộ, người điều khiển phương tiện phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe được ghi trên biển báo hiệu đường bộ.

Người điều khiển phương tiện phải chấp hành quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn

Tại những đoạn đường không bố trí biển báo hạn chế tốc độ, không bố trí biển báo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải thực hiện theo các quy định về tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư; Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông ngoài khu vực đông dân cư; Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ; Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc; Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường và các trường hợp phải giảm tốc độ được quy định trong Thông tư.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải cho xe chạy với tốc độ phù hợp điều kiện của cầu, đường, mật độ giao thông, địa hình, thời tiết…

Xe cơ giới đi trong khu đông dân cư: Tốc độ tối đa 50-60km/h

Cũng theo Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới (trừ loại xe quy định tại Điều 8) tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) như sau: Với đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên tốc độ tối đa là 60 km/h; Đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới tốc độ tối đa là 50 km/h.

Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) là: Xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn chạy trong đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên tốc độ tối đa là 90km/h; chạy trong đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới tốc độ tối đa là 80 km/h.

Còn với xe ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn (trừ ô tô xi téc) chạy trong đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên tốc độ tối đa là 80 km/h; chạy trong đường hai chiều hoặc đường một chiều có một làn xe cơ giới tốc đột ối đa là 70 km/h…

Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc) là không quá 40 km/h. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h.

Về khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường, khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường trong điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định trong Thông tư 31/2019/TT-BGTVT như sau:
Tốc độ lưu hành (km/h)              Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

V= 60                                                              35

60 < V ≤ 80                                                     55

80 < V ≤100                                                   70

100 < V ≤120                                                100

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

Hành vi điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP Chính phủ.

Theo đó, người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5-10km/h thì bị phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng; điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10-20km/h thì bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng; điều khiển xe chạy quá tốc độ tối đa cho phép từ 20-35km/h thì bị phạt tiền từ 5-6 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng; điều khiển xe chạy quá tốc độ tối đa cho phép trên 35 km/h thì bị phạt tiền từ 7-8 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *