Rao bán vũ khí thô sơ có thể bị xử lý hình sự

http://www.baomoi.com/rao-ban-vu-khi-tho-so-co-the-bi-xu-ly-hinh-su/c/21806040.epi

ANTĐ
Hiện nay, một số người vẫn rao bán các loại dao, búa, gươm, đao… nguy hiểm trên mạng xã hội. Xin hỏi luật sư, việc làm đó có vi phạm pháp luật không và chế tài xử lý ra sao? Nguyễn Vũ (Quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 3 – Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì vũ khí bao gồm vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự (khoản 1).

Tiếp đến, vũ khí thô sơ là các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ… Pháp lệnh cũng quy định, một trong các hành vi bị nghiêm cấm là mua bán trái phép vũ khí, bao gồm cả dao, gươm, đao, búa… thuộc loại vũ khí thô sơ.

Tại Điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định khá chi tiết về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Theo đó, một trong các hành vi bị nghiêm cấm là lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm.

Về chế tài xử lý, điểm c, khoản 2, Điều 50 – Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định, xử phạt hành chính từ 70-100 triệu đồng đối với các hành vi quảng cáo súng, đạn, súng săn, vũ khí thể thao và các loại hàng hóa, sản phẩm có tính chất kích động bạo lực khác.

Vì vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên thì người rao bán, mua bán qua mạng xã hội đối với các loại dao, búa, gươm, đao… thuộc loại vũ khí thô sơ bị cấm mua bán trái phép là vi phạm pháp luật. Và tùy thuộc vào tính chất, mức độ hành vi vi phạm mà người vi phạm các quy định này có thể bị xử lý vi phạm bằng hành chính, theo quy định Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ hoặc sẽ bị xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 133 – Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *