THU ĐẤT LÀNG MỄ TRÌ HẠ: “CHÍNH QUYỀN QUÁ VÔ CẢM!”.

THU ĐẤT LÀNG MỄ TRÌ HẠ: “CHÍNH QUYỀN QUÁ VÔ CẢM!”.
Chính sách & Pháp luật
Thứ hai, 28/4/2014 9:52 GMT+7
http://tamnhin.net/…/Thu-dat-lang-Me-Tri-Ha-Chinh-quyen-qua…

Đó là nhận xét của nhiều người dân và hầu hết các bậc cao niên ở làng Mễ Trì Hạ.

>>> Hàng nghìn người dân làng Mễ Trì Hạ phản đối việc thu đất đường rước Thánh

Khi chứng kiến đã 34 ngày nay, bất chấp thời tiết khắc nghiệt, có khi ngày nắng nực, tối mưa ngập lối, gần trăm cụ bà ở tuổi “gần đất, xa trời”, “mắt mờ, chân chậm” đã đứng cả ngày đêm (24/24h) trước cổng UBND phường Mễ Trì Hạ – quận Nam Từ Liêm – Hà Nội những mong nhận được câu trả lời từ chính quyền đồng thuận không xâm phạm “Long mạch” của làng.

Phẫn nộ và giảm sút lòng tin vào chính quyền phường song cũng vô cùng khâm phục, lo lắng cho sức khỏe của các cụ bà và các vãi !

Công bộc ở đâu?

Gần 01 giờ sáng ngày 27/4/2014, gió giật từng cơn, mưa như trút nước, ngập nhiều lối, ngõ, điện thoại của phóng viên reo lên, đầu bên kia là tiếng các cụ bà, các vãi lao xao: nhà báo ngủ chưa? Ngày nắng nóng, đêm mưa thế này khí trời dịu mát ở trong nhà chắc ngủ sướng lắm đây. Các già này mưa ướt hết quần áo rồi…

“Thức lâu mới biết đêm dài”, thức dưới mưa trút thì đêm lại càng dài hơn. Cũng như 33 ngày đêm đã qua, trong đêm nay đứng chờ chính quyền trả lời cho hơn 1500 hộ dân, lịch sử dựng làng, giữ làng được các cụ ôn lại. Trong suốt chiều dài của làng cách mạng, câu chuyện được các cụ nhắc nhiều là những lần Ngọc phật – Chủ tịch Hồ Chí Minh về làng trước ngày 2/9/1945, lần Bác về thăm, nói chuyện cùng nhân dân xã Mễ Trì, xã có phong trào thi đua chống hạn tốt vào ngày 12/1/1958; căn hầm làm việc của Huyện ủy, Ủy ban hành chính huyện Từ Liêm trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại làng; về những câu chuyện dân làng Mễ Trì đã đào hầm chở che, bảo vệ cán bộ.

Còn nhớ, Bác Hồ đã dạy cán bộ: nhân dân là chủ, cán bộ là đầy tớ của nhân dân. Việc gì có lợi cho dân thì làm, việc gì có hại cho dân thì không làm…Vậy mà giờ đây, hàng trăm cụ bà tuổi già, lực kiệt phải ngồi dãi nắng, dầm mưa, bất chấp những chuyện không hay có thể xảy ra với mình (cảm chết) trước cổng Ủy ban nhân dân phường, không phải là phản đối dự án, phản đối việc thu hồi đất mà chỉ mong muốn chính đáng giữ lại con đường tâm linh, “Long mạch”, giữ lại vượng khí của làng cho con cháu mai sau thì công bộc phường lại đi đâu?

Có cần nấm mồ các cụ để giải quyết con đường tâm linh?

Không những các cụ bà, các vãi muốn giữ đường, mà người dân cũng đã có đơn gửi các cơ quan chức năng bày tỏ nguyện vọng này. Trong đơn viết: “Chúng tôi, 1500 hộ dân cùng những cán bộ ở cơ sở sống, sinh hoạt trong các tổ chức chính trị xã hội của Mặt trận Tổ quốc gồm: Tổ dân phố, các hội Cựu Chiến binh, Người cao tuổi, Phụ nữ, Hội Phật giáo… kể cả các ông bà đảng viên 4 chi bộ I, II, III, IV trực thuộc Đảng bộ phường Mễ Trì- quận Từ Liêm nam, đồng tâm làm đơn kiến nghị…”.

Ngày 11/4/2014, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước có công văn số 1242/TDTW chuyển kiến nghị của nhân dân làng Mễ Trì Hạ tới Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội để chỉ đạo rà soát nội dung đơn thư, đề xuất biện pháp giải quyết. Thông báo kết quả giải quyết về Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước biết.

Trong công văn có đoạn: qua tiếp, xem xét các hồ sơ hiện có do công dân cung cấp, nghe công dân phản ánh: diện tích đất mà UBND thành phố quyết định thu hồi để giao cho Công ty điện lực thành phố Hà Nội nằm trên vị trí đường đi của xã Mễ Trì có lịch sử tồn tại lâu đời, có vị trí đặc biệt về tâm linh đối với nhân dân địa phương. Thêm vào đó, con đường trên là con đường duy nhất phục vụ các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của toàn bộ các hộ dân phường Mễ Trì. Việc thu hồi đất diễn ra từ năm 2007, tuy nhiên các hộ dân không được thông báo nội dung trên. Các công dân đề nghị UBND thành phố sớm quan tâm, xem xét điều chỉnh lại Quyết định số 3721/QĐ-UBND nhằm bảo đảm thuận tiện việc đi lại cho nhân dân địa phương, giữ lại con đường có lịch sử lâu đời, có vị trí đặc biệt về văn hóa, tâm linh đối với nhân dân phường Mễ Trì.

Thế nhưng, đến nay, người dân làng Mễ Trì Hạ vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía cơ quan chức năng giải quyết nguyện vọng chính đáng của họ. Còn các cụ bà, các vãi bất chấp nắng mưa, này đêm, sức khỏe, tuổi tác và sự lo lắng thúc giục về nhà nghỉ của con cháu, các bà vẫn nằm ngoài trời trước trụ sở UBND phường để chờ, “vì sự vượng tồn của làng, của con cháu mai sau, nếu chưa nhận được câu trả lời thì dù có chết thì cũng cùng chết ở đây”.

Vậy có cần các cụ bà chết vì mưa nắng, vì sự vô cảm của chính quyền phường thì con đường tâm linh mới được giải quyết không?

Mời độc giả đón đọc bài 3: Thu hồi đất có đúng luật?
Duy Thưởng – Tú Anh

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Không có văn bản thay thế tự động nào.Không có văn bản thay thế tự động nào.Không có văn bản thay thế tự động nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *